Một câu nói của Bộ trưởng Tài chính Mỹ khiến USD giảm mạnh nhất 10 tháng

(Ngày Nay) -Tỷ giá đồng USD ngày 24/1 đã giảm mạnh nhất trong 10 tháng, lập một mức đáy mới của 3 năm, sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng, một đồng USD yếu là có lợi cho nước Mỹ. 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Davos ngày 24/1 - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Davos ngày 24/1 - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Theo hãng tin CNBC, tuyên bố này của ông Mnuchin đặt ra nguy cơ một cuộc "chiến tranh tiền tệ" giữa các nước.

Phát biểu của ông Mnuchin được đưa ra trong một cuộc họp báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ. Ngay sau đó, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 1%, còn 89,25 điểm.

Phát biểu của người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ thể hiện sự đồng quan điểm với Tổng thống nước này Donald Trump, người từng nói vào tháng 1 năm ngoái, trước khi nhậm chức, rằng đồng USD đang "quá mạnh" và rằng các công ty Mỹ không thể cạnh tranh, nhất là với các công ty Trung Quốc, vì USD tăng giá.

Tuyên bố đó của ông Trump đã làm đảo ngược xu hướng tăng giá trước đó của đồng USD, khiến đồng bạc xanh mất hơn 10% giá trị kể từ đó. Còn hiện tại, đồng USD đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014.

"Rõ ràng một đồng USD yếu hơn là có lợi cho chúng tôi, vì điều đó có liên quan đến thương mại và các cơ hội", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Mnuchin. 

Vị Bộ trưởng cho biết thêm giá trị của USD trong ngắn hạn "không phải là vấn đề chúng tôi quan tâm".

Theo dự kiến, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi cũng sẽ có bài phát biểu vào ngày 25/1 sau khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của ngân hàng này. 

Sau bài phát biểu, ông Draghi có thể được giới truyền thông đặt câu hỏi về sự tăng giá mạnh của đồng Euro hiện nay. Một đồng Euro mạnh có thể gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu của châu Âu, trong khi USD yếu sẽ giúp ích cho xuất khẩu của Mỹ.

Mặc dù vậy, đồng USD quá yếu cũng sẽ khiến các tài sản Mỹ, bao gồm trái phiếu kho bạc, trở nên kém hấp dẫn hơn và đẩy giá cả hàng hóa gia tăng đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Phát biểu của ông Mnuchin có thể khiến nhiều đối tác thương mại của Mỹ lo ngại, bởi được đưa ra sau khi Mỹ mạnh tay đánh thuế nhập khẩu đối với hai mặt hàng máy giặt và tấm pin năng lượng mặt trời. Tuần này cũng bắt đầu vòng đàm phán thứ 6 giữa Mỹ với Canada và Mexico về điều chỉnh Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA).

Ông Trump sẽ có bài phát biểu tại Davos vào ngày thứ Sáu. Trong khi đó, các quan chức Mỹ dự WEF, bao gồm Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross, đang tích cực thúc đẩy các chính sách "nước Mỹ trên hết" về thương mại tại sự kiện này.

Một số chuyên gia cho rằng phát biểu của ông Mnuchin có thể bị đưa ra khỏi ngữ cảnh, bởi ông cũng nói ủng hộ đồng USD mạnh - một chính sách của Mỹ từ thập niên 1990. 

"Trong dài hạn, sức mạnh của đồng USD là sự phản ánh sức mạnh của kinh tế Mỹ, cũng như phản ánh việc đồng USD đang và sẽ tiếp tục là đồng tiền dự trữ chủ chốt", ông Mnuchin phát biểu.

Mặc dù vậy, thị trường đã dồn sự chú ý vào việc ông Mnuchin nói rằng đồng USD yếu là có lợi cho Mỹ, có lẽ bởi WEF được coi là "pháo đài" của toàn cầu hóa và tự do thương mại.

Phát biểu này, nếu là tín hiệu về một sự dịch chuyển, thì sẽ là sự đi trệch khỏi chính sách mà Mỹ đã duy trì trong 3 đời tổng thống trước ông Trump. Trước ông Trump, các tổng thống Mỹ trong lịch sử gần đây thường tránh nói về vấn đề tỷ giá đồng USD mạnh hay yếu.

Đồng USD đã giảm giá 0,8% so với Euro, còn 1,24 USD/Euro, và giảm giá 1% so với Yên Nhật trong phiên ngày thứ Tư tại Mỹ.

Theo VnEconomy

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.