Một số nhân tố rủi ro tác động tới triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo IMF, rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu là lớn và nghiêng về xu hướng làm giảm tăng trưởng.
Một số nhân tố rủi ro tác động tới triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2022

Thứ nhất, chiến tranh ngày càng tồi tệ sẽ làm trầm trọng thêm các tác động trực tiếp và gián tiếp đến dự báo tăng trưởng, bao gồm gia tăng khủng hoảng nhân đạo ở U-crai-na và dòng người tị nạn sang các nước láng giềng. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt thắt chặt hơn có thể dẫn đến đứt gãy thêm kết nối thương mại, bao gồm cả các liên kết năng lượng quan trọng giữa Nga và châu Âu, với những tác động bất lợi đối với đầu tư xuyên biên giới. Điều này sẽ dẫn đến gián đoạn nguồn cung nhiều hơn, giá toàn cầu tăng và biến động trên thị trường hàng hóa, với giá trị sản xuất toàn cầu ngày càng sụt giảm.

Thứ hai, căng thẳng xã hội sẽ gia tăng trong thời gian tới do hai nguyên nhân chính. Một là, giá nhiên liệu và lương thực toàn cầu tiếp tục tăng mạnh. Đây là mối quan tâm đặc biệt ở thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển với không gian tài khóa hạn chế, phụ thuộc nhiều vào năng lượng và nhập khẩu lương thực để tiêu dùng cơ bản. Hai là, tác động lâu dài hơn của cuộc khủng hoảng nhân đạo. Trong tương lai, dòng người tị nạn lớn có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng xã hội và tình trạng bất ổn.

Thứ ba, mặc dù các điều kiện đang được cải thiện, nhưng đại dịch vẫn có thể diễn ra theo chiều hướng xấu. Chủng Omicron được xem là có mức độ bệnh tương đối nhẹ với người được tiêm chủng, nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá mối đe dọa mà các chủng loài phụ của nó gây ra.

Thứ tư, tăng trưởng tại Trung Quốc giảm đã bộc lộ những điểm yếu về cơ cấu của quốc gia này, như nợ công cao, đòn bẩy phát triển bất động sản, nợ hộ gia đình và hệ thống ngân hàng mỏng manh. Điều này sẽ dẫn đến giảm nhu cầu đối với hàng xuất khẩu từ nhiều quốc gia có thu nhập trung bình và thấp trong khu vực và có thể làm gián đoạn nguồn cung hàng hóa cho phần còn lại của thế giới.

Thứ năm, bất chấp những đợt tăng gần đây, kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong trung hạn khi các ngân hàng trung ương trên thế giới đưa ra các chính sách để giải quyết tình trạng lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, với lạm phát vốn đã cao và giá năng lượng và thực phẩm tăng, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể trở nên phổ biến hơn và do đó, dẫn đến tăng giá cao hơn nữa. Thêm vào đó, tăng trưởng tiền lương danh nghĩa vẫn đi sau lạm phát giá cả ở hầu hết các quốc gia, gây thêm áp lực giá chung.

Thứ sáu, đại dịch đã làm nợ công tăng trên khắp thế giới. Khi lãi suất tăng, điều này sẽ làm căng thẳng ngân sách công với những lựa chọn khó khăn xung quanh việc củng cố tài khóa trong trung hạn, do áp lực đối với xã hội và trong một số trường hợp, chi tiêu quốc phòng có thể vẫn ở mức cao. Lãi suất cao hơn có thể dẫn đến sự hỗn loạn trong việc điều chỉnh giá tài sản hiện hành, bao gồm cả nhà ở.

Thứ bảy, môi trường địa chính trị xấu đi trên diện rộng. Về lâu dài, xung đột ở U-crai-na có nguy cơ làm mất ổn định các khuôn khổ luật lệ đã điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế trong thời kỳ hậu Chiến tranh thế giới thứ hai. Sự phân cực quốc tế gia tăng, hoặc xung đột lan rộng hơn, sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo và cản trở quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu.

Thứ tám, tình trạng khẩn cấp về khí hậu đang diễn ra. Những tác động của hiện tượng ấm lên đã bắt đầu bộc lộ. Hạn hán, cháy rừng, lũ lụt và các trận cuồng phong lớn trở nên thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, xung đột ở U-crai-na có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình chuyển đổi năng lượng. Trong ngắn hạn, sự thiếu hụt nguồn cung năng lượng do chiến tranh và giá cả cao hơn có thể đồng nghĩa với việc phụ thuộc ngày càng nhiều vào các nhiên liệu hóa thạch bẩn như than đá.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.