Mỹ bẽ mặt vì radar trị giá hàng tỷ USD vô dụng

Giới chức quân sự Mỹ chương trình khí cầu phòng thủ tên lửa đã trở thành nỗi bẽ bàng khi các khí cầu không thể xác định được mối đe dọa trên không.
Mỹ bẽ mặt vì radar trị giá hàng tỷ USD vô dụng

Tiết lộ mới đây từ phía giới chức quân sự Mỹ cho biết, hệ thống radar lắm tiền nhiều của từng khiến Lầu Năm Góc bẽ bàng khi một trong những khinh khí cầu giám sát thuộc chương trình khí cầu phòng thủ tên lửa (JLENS) bị đứt dây và lơ lửng trên bầu trời Maryland hồi tháng 5/2015 không thể hoạt động.

Dựa trên thiết bị radar phức tạp trên máy bay, chương trình khí cầu phòng thủ tên lửa (JLENS) được xây dựng nhằm phục vụ theo dõi và giám sát các tên lửa hành trình hoặc máy bay dọc theo bờ biển phía đông của Mỹ.

Mỹ bẽ mặt vì radar trị giá hàng tỷ USD vô dụng ảnh 1

Mỹ từng kỳ vọng rất nhiều vào hệ thống phòng thủ khí cầu này khi hào phóng rút hầu bao 2,7 tỷ USD để phát triển chương trình. Nhưng có lẽ ngay cả đến những người bi quan nhất cũng không thể ngờ JLENS cuối cùng lại trở thành nỗi bẽ bàng với giới chức quân sự Mỹ.

Những thử nghiệm mới đây của quân đội Mỹ ngày càng củng cố nhận định này sau khi chỉ ra rằng các khí cầu không thể xác định được mối đe dọa trên không.

Một báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc cho hay, những sai sót này xuất phát từ lỗi phần mềm “dẫn đến việc một số đối tượng ưu tiên hàng đầu của radar không được xử lý và theo dõi theo như kỳ vọng".

Đặc biệt khi phân tích nhiều đối tượng cùng một lúc, các khí cầu gần như rơi vào tình trạng quá tải khi khó có thể xác định được đâu là quân ta, đâu là địch trong một thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, việc hệ thống neo khí cầu bị lỗi dẫn đến tình trạng một chiếc khí phải tự “kết liễu” cuộc đời sau khi lơ lửng trên bầu trời Maryland hồi tháng 10/2015 mặc dù lực lượng không quân Mỹ ngay sau đó đã cử 2 chiếc F-16 đuổi theo.

Vụ việc ngay sau đó đã được mang ra mổ xẻ và đương nhiên những người chịu trách nhiệm phát triển chương trình đã bị chỉ trích nặng nề vì “trò hề” này.

Tuy nhiên trước đó, JLENS cũng đã từng nhiều lần hứng "bom" từ phía giới chức quân sự, nhưng chính bởi "sự lạc quan" của các đơn vị tham gia sản xuất sản phẩm dẫn đến việc nó vẫn tiếp tục phát triển và trở thành vết đen khó có thể gột rửa đối với Lầu Năm Góc.

Theo VTC News

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.