Mỹ duy trì lệnh cấm kết hôn đồng tính ở 4 tiểu bang

Việc một tòa án Mỹ quyết định duy trì lệnh cấm kết hôn đồng tính ở 4 tiểu bang Ohio, Michigan, Kentucky và Tennessee có thể sẽ gây ra một cuộc chiến tranh luận về vấn đề này.
Mỹ duy trì lệnh cấm kết hôn đồng tính ở 4 tiểu bang

Một tòa án phúc thẩm Mỹ duy trì lệnh cấm hôn nhân đồng tính ở bốn tiểu bang hôm 6/11 đã chấm dứt những nỗ lực của các nhà hoạt động đấu tranh mở rộng quyền đồng tính trên nước Mỹ và có khả năng sẽ gây ra một "cuộc chiến tòa án tối cao" về vấn đề này.

Mỹ duy trì lệnh cấm kết hôn đồng tính ở 4 tiểu bang - anh 1

Vấn đề kết hôn đồng tính sẽ được đưa lên tòa án tối cao Mỹ.

Quyết định này được đưa ra tại tòa án Cincinnati, nơi được biết đến như một tòa án bảo thủ. Theo đó, hôn nhân đồng tính sẽ bị coi là bất hợp pháp ở 4 tiểu bang bao gồm Ohio, Michigan, Kentucky và Tennessee.

Quyết đinh gây tranh cãi này có thể sẽ được đưa lên tòa án tối cao Mỹ bởi vẫn còn tồn tại những mâu thuẫn giữa các tòa án phúc thẩm.

Kể từ khi tòa án tối cao bác bỏ dự luật Bảo vệ hôn nhân hồi năm ngoái, nhiều tòa án liên bang đã ban hành một loạt những phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng tính. Các nhà hoạt động đã tích cực vận động yêu cầu tòa án tối cao nhìn nhận vấn đề và đưa ra phán quyết cuối cùng về tính hợp pháp của việc kết hôn đồng tính.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 10, tòa án tối cao đã từ chối giải quyết 7 trường hợp phát sinh từ tòa án phúc thẩm. Chính quyết định này đã đem đến một kết quả bất ngờ về sự mở rộng đáng kể của hôn nhân đồng tính trên toàn nước Mỹ. Hiện kết hôn đồng tính đã được hợp pháp hóa ở 32 bang.

Một trong những thẩm phán tòa án tối cao, Ruth Bader Ginsburg, cho biết trong trường hợp có ý kiến bất đồng tại các tòa án phúc thẩm thì tòa án tối cao sẽ được phép can thiệp.

Trong phán quyết hôm 6/11 vừa qua, Sutton, một cựu công tố viên của tòa án tối cao Antonin Scalia cho biết quyền quyết định về tính hợp pháp của hôn nhân đồng tính không nên do các tòa án quyết định. Theo ông, vấn đề này nên dành cho quá trình lập pháp. Ông nói: "Câu hỏi được đặt ra không phải là liệu luật pháp Mỹ có cho phép kết hôn đồng tính hay không mà vấn đề là khi nào và như thế nào".

Sutton cũng đã viết một lời chỉ trích gay gắt đến những đồng nghiệp của mình là thẩm phán đã đã bác bỏ lệnh cấm tại các nước khác. "Hôm nay, đồng nghiệp của tôi dường như đã trở thành con mồi cho khái niệm sai lầm rằng ý định của các nhà soạn thảo Hiến pháp Hoa Kỳ có thể được thực hiện bằng cách bóc đi những ý muốn lập pháp và bỏ qua tư pháp độc lập", ông viết.

Các chuyên gia luật cho rằng vấn đề về tính hợp pháp của hôn nhân đồng tính gần như chắc chắn sẽ được đem ra tòa án tối cao của nước Mỹ để xem xét.

>>> Xem thêm:

- IS cáo buộc Mỹ và liên minh giết chết dân thường ở Syria

- Quốc hội Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử sẽ có tới 100 nữ nghị sĩ

- Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa thắng lớn

Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
(Ngày Nay) - Facebook đang tạm dừng việc phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận do lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội này tới tâm lý trẻ.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.