Mỹ: Thâm hụt thương mại tháng 8 cao nhất trong 14 năm

 Đây là dấu hiệu cho thấy thương mại có thể là tác nhân làm giảm tăng trưởng kinh tế trong quý III.
Mỹ: Thâm hụt thương mại tháng 8 cao nhất trong 14 năm

Bộ Thương mại Mỹ ngày 6/10 cho biết thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm qua. Đây là dấu hiệu cho thấy thương mại có thể là tác nhân làm giảm tăng trưởng kinh tế trong quý III.

Theo Bộ trên, thâm hụt thương mại trong tháng 8 là 5,9%, đạt 67,1 tỷ USD, mức cao nhất từ tháng 8/2006. Cụ thể, nhập khẩu tăng 3,2%, đạt 239 tỷ USD, trong đó nhập khẩu hàng hóa tăng 6,5 tỷ USD lên 203 tỷ USD. Xuất khẩu tăng 2,2% lên 171,9 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa tăng 3,5 tỷ USD lên 191,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã giảm 1,9 tỷ USD, xuống còn 26,4 tỷ USD trong tháng 8.

Cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm đứt quãng nghiêm trọng các dòng chảy thương mại, qua đó cũng ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Theo khảo sát do Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE), các nhà kinh tế đã bớt lạc quan về đà phục hồi của kinh tế Mỹ từ cuộc suy thoái do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra giữa những lo ngại về một làn sóng thứ hai của dịch bệnh này.

NABE cho biết một nhóm gồm 52 nhà kinh tế đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2020 cũng như năm 2021. Theo đó, mức dự báo trung bình về tăng trưởng GDP trong quý IV/2020 của Mỹ đã được hạ xuống 4,9% từ 6,8% trong cuộc khảo sát trước đó vào tháng Sáu. Dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ cho năm 2021 giảm tương ứng từ 4,8% xuống 3,6%.

Theo khảo sát của NABE, khoảng một nửa số nhà kinh tế cho rằng tỷ lệ suy thoái "kép" ở Mỹ là 20% hoặc thấp hơn, trong khi 12% nhà kinh tế  đánh giá tỷ lệ này là 50% hoặc cao hơn.  

Tuy nhiên, các nhà kinh tế vẫn còn chia rẽ về thời điểm kinh tế Mỹ sẽ trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch, khi khoảng 38% nhà kinh tế dự báo vào nửa cuối năm 2021, 32% người cho rằng vào nửa đầu năm 2022 và 22% nhà kinh tế tin rằng sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2022.

Theo Bnews
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.