Nga phản bác cáo buộc vi phạm hiệp ước vũ khí hạt nhân với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Đại sứ Nga tại Mỹ, trách nhiệm leo thang căng thẳng xung quanh thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân New START thuộc về phía Washington.
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AFP/TTXVN
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 1/2, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã bác bỏ tuyên bố của Washington rằng Moskva đang vi phạm thỏa thuận hạt nhân cuối cùng còn lại giữa hai nước. Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA, ông Antonov đã miêu tả lời cáo buộc trên là "giật gân", đồng thời nhấn mạnh rằng Nga luôn tuân thủ các điều khoản của hiệp ước New START.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trình báo cáo lên Quốc hội, trong đó lần đầu tiên cáo buộc Moskva vi phạm các điều khoản của thỏa thuận. Cụ thể, báo cáo cho rằng các quan chức Nga đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc thanh sát vũ khí tại chỗ cũng như tuân thủ các cuộc đàm phán.

Đáp lại các cáo buộc kể trên, Đại sứ Antonov nói rằng chính Washington đã vi phạm hiệp định bằng cách rút "bất hợp pháp" trên 100 loại vũ khí chiến lược khỏi trách nhiệm giải trình theo hiệp ước.

“Những hành động này phá hoại mục tiêu chính của thỏa thuận là duy trì sự cân bằng vũ khí tấn công chiến lược của các bên”, Đại sứ Nga tại Mỹ nhận xét.

Đối với tuyên bố rằng Moskva đã từ chối cho phép thanh sát tại chỗ và hoãn phiên họp tiếp theo của Ủy ban Tư vấn Song phương, nhà ngoại giao này tuyên bố rằng Mỹ đang cố gắng đổ lỗi và từ chối nhìn ra nguyên nhân sâu xa của tình trạng khó khăn hiện tại. Theo ông, việc thanh tra vũ khí không thể tách rời khỏi thực tế địa chính trị. Và trong điều kiện hiện nay, việc mời quân đội Mỹ đến các cơ sở chiến lược của Nga là không đúng lúc và không phù hợp.

“Chúng tôi đã nhiều lần chỉ ra với Washington rằng tình hình liên quan đến hiệp ước START là kết quả trực tiếp của cuộc chiến hỗn hợp do phương Tây gây ra chống lại đất nước chúng tôi”, ông Antonov nói.

Đại sứ nhấn mạnh Nga vẫn cam kết tuân thủ hiệp ước New START, đồng thời coi đây là công cụ hữu ích để đảm bảo khả năng dự đoán trong quan hệ giữa các cường quốc hạt nhân.

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng nếu Mỹ không thay đổi lập trường, hai bên sẽ không đạt được bất kỳ bước tiến nào trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Được ký kết năm 2010, thỏa thuận New START nhằm hạn chế kho vũ khí của Nga và Mỹ ở mức tối đa là 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai, giảm gần 30% so với mức được đặt ra hồi năm 2002. Đến tháng 1/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí kéo dài hiệp ước này thêm 5 năm, tới năm 2026. Cho đến nay, Moskva và Washington cho phép lẫn nhau mỗi năm được thực hiện dưới 20 lần thanh sát trong khuôn khổ New START.

Nếu không được gia hạn, hiệp ước này sẽ hết hạn vào năm 2026, khiến giới quan sát lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.