Nga và Mỹ ra tuyên bố chung về ổn định chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khởi động các cuộc đàm phán về an ninh mạng và kiểm soát vũ khí trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh tại Geneva.
Nga và Mỹ ra tuyên bố chung về ổn định chiến lược

Trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng ông không đưa ra lời đe dọa trong cuộc họp kéo dài ba giờ, mà đã vạch ra các lợi ích quan trọng của Mỹ, bao gồm cả vấn đề an ninh mạng và nói rõ với đối phương rằng Mỹ sẽ đáp trả nếu Nga xâm phạm những lo ngại đó.

Cả hai vị Tổng thống đều sử dụng những lời nói vui vẻ, cẩn trọng để mô tả cuộc nói chuyện của họ trong một biệt thự ven hồ, trong đó ông Putin cho rằng hội nghị này mang tính chất xây dựng và không có thái độ thù địch, còn ông Biden nói rằng không có gì thay thế cho các cuộc thảo luận trực tiếp.

Họ cũng đồng ý cử các đại sứ quay trở lại sau những bất đồng. Trước đó Nga triệu hồi đại sứ tại Washington sau khi ông Biden tuyên bố Tổng thống Nga là "kẻ sát nhân", trong khi Mỹ cũng đã triệu tập đại sứ tại Moscow quay về nước.

Dù giữ thái độ hòa nhã, nhưng hai nhà lãnh đạo cũng không giấu giếm sự khác biệt của họ về các vấn đề như nhân quyền, khi ông Biden nói rằng hậu quả đối với Nga sẽ là "khủng khiếp" nếu nhà đối lập Alexei Navalny bị bỏ tù.

Tại hội nghị thượng đỉnh, lãnh đạo hai nước đã đi tới tuyên bố chung khẳng định Nga và Mỹ đã chứng minh được rằng ngay cả trong thời điểm căng thẳng, hai bên vẫn có thể đạt được tiến bộ trong việc thực hiện các mục tiêu chung để đảm bảo khả năng có thể dự đoán trong lĩnh vực chiến lược và giảm thiểu rủi ro xung đột vũ trang và nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Tuyên bố chung có đoạn: "Việc gia hạn Hiệp ước START gần đây là một minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân. Hôm nay, chúng tôi tái khẳng định nguyên tắc sẽ không thể có kẻ chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và (do đó) không bao giờ được để cuộc chiến đó xảy ra".

Phát biểu với báo giới, ông Putin bác bỏ lo ngại của Mỹ về Navalny, việc Nga tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới phía đông Ukraine và đề xuất của Mỹ rằng người Nga phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công mạng tại Mỹ.

Ông cũng cho rằng Washington không có tư cách gì để thuyết phục Moscow về nhân quyền, loại bỏ nghi vấn về cuộc đàn áp các đối thủ chính trị bằng cách nói rằng ông đang cố gắng tránh "sự rối loạn" của phong trào nổi tiếng Black Lives Matter.

"Những gì chúng tôi thấy là tình trạng mất trật tự, gián đoạn, vi phạm pháp luật,...Chúng tôi cảm thấy thông cảm cho nước Mỹ, nhưng chúng tôi không muốn điều đó xảy ra trên lãnh thổ của mình và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để không cho phép nó xảy ra”, ông Putin nói.

Mối quan hệ Mỹ-Nga đã xấu đi trong nhiều năm, đặc biệt là với việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 từ Ukraine, đặc biệt là các cáo buộc cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong cuộc gặp tại Geneva, Tổng thống Putin, 68 tuổi, gọi người đồng cấp Biden, 78 tuổi, là một đối tác có kinh nghiệm và nói rằng họ nói "cùng một ngôn ngữ." Nhưng Tổng thống Nga khẳng định rằng không có tình hữu nghị, thay vào đó là một cuộc đối thoại thực dụng về lợi ích của hai nước.

Ông Putin nói rằng thật "khó nói" liệu quan hệ song phương có được cải thiện hay không, nhưng có một "tia hy vọng" liên quan đến sự tin tưởng lẫn nhau.

Còn Tổng thống Joe Biden cho rằng: "Đây không phải là về sự tin tưởng, đây là về lợi ích và xác minh lợi ích".

Theo Reuters
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.