Nghệ An, Thanh Hóa: Mưa lũ tiếp tục cô lập nhiều nơi

Ngày 9-9, tại địa bàn 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rất lớn khiến công tác khắc phục đợt mưa lũ trước đó gặp khó khăn khi thêm nhiều điểm bị sạt lở.

Quốc lộ 15C đoạn qua xã Pù Nhi (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) bị sạt lở nặng vẫn chưa thông tuyến
Quốc lộ 15C đoạn qua xã Pù Nhi (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) bị sạt lở nặng vẫn chưa thông tuyến

Đến chiều 9-9, ở huyện miền núi Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa), nhiều nơi vẫn bị chia cắt, cô lập. Tuyến quốc lộ 15C nối miền xuôi lên Mường Lát vẫn chưa thể thông tuyến.

Ghi nhận tại địa bàn xã Pù Nhi, hàng ngàn khối đất đá đổ xuống đường gây ách tắc nghiêm trọng. Việc vận chuyển nhu yếu phẩm lên Mường Lát chỉ có thể thực hiện bằng cách đi bộ. Để cung cấp xăng dầu cho người dân, ngành chức năng đã phải trung chuyển nhờ qua nước Lào, sau đó mới đi vòng về Mường Lát. Hơn 32.000 lít xăng dầu đã về đến trung tâm huyện Mường Lát và đang phân phối cho các điểm xã. Các công nhân cùng nhiều loại máy móc vẫn đang làm việc 24/24 giờ để thông tuyến quốc lộ 15C sớm nhất.

Trong khi đó, 2 xã Mường Chanh và Quang Chiểu vẫn bị cô lập, một số nơi đã tiếp cận được nhưng rất khó khăn. Đường từ xã Trung Lý lên Tén Tằn có nhiều điểm bị hư hỏng, gây ách tắc toàn tuyến.

Tại tỉnh Nghệ An, mưa lớn khiến quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó (xã Lạng Khê, huyện Con Cuông) bị sạt lở nghiêm trọng vào ngày 8-9. Điểm sạt lở dài khoảng 50m (qua bản Boong) với lượng đất đá rất lớn. Việc sạt lở này đã gây ách tắc nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến việc giao thương, đi lại. Bởi quốc lộ 7 là tuyến đường chính nối miền xuôi với các huyện miền núi Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn và thông thương với Lào qua cửa khẩu Nậm Cắn.

Đến chiều 9-9, đoạn đường qua đây đã tạm thời được thông tuyến. Mưa lớn cũng gây ra sạt lở gần thủy điện Nậm Mô (huyện Kỳ Sơn). Đoạn sạt lở cách phía dưới thân đập khoảng 50m và kéo dài khoảng 100m...

Mưa lũ lớn trong những ngày qua khiến hàng trăm ngôi nhà của người dân các xã miền núi Mường Típ và Mường Ải (huyện Kỳ Sơn) bị đe dọa do sạt lở. Trên 200 hộ dân các bản Xốp Típ, Na Mỳ (xã Mường Típ) và bản Xốp Phong (xã Mường Ải) đang nơm nớp lo sạt lở, nứt núi. Nhiều người đã phải rời nhà đi ở tạm nhà người thân trong vùng…

Khu vực miền Trung và Tây Nguyên, trong ngày 9-9 đã có mưa trên diện rộng. Lượng mưa đo trong 3 giờ chiều 9-9 tại Kim Long là 124mm, Bình Thành 70,6mm, Cổ Bi 51,4mm, hồ chứa nước Khe Ngang 140mm, Tà Lương 37,8mm, Trà My 74,8mm, Lộc Ngãi 29,2mm... Nhiều nơi ở các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Lâm Đồng đứng trước nguy cơ lũ quét; nhất là các huyện Hương Trà, Phú Lộc, Phong Điền, A Lưới, Nam Đông, TP Huế (Thừa Thiên - Huế); Tây Giang, Đông Giang (Quảng Nam); Bảo Lộc, Lâm Hà, Bảo Lâm (Lâm Đồng); Chư Prông (Gia Lai), Ia H’rai (Kon Tum), Easúp (Đăk Lăk)... 

Cùng ngày, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, nước lũ ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục lên cao, hiện đã vượt mức 4m và sẽ lên 4,3m vào ngày 15-9 (trước đây, dự báo đỉnh lũ chỉ lên tới 3,6 - 3,9m).

Nghệ An, Thanh Hóa: Mưa lũ tiếp tục cô lập nhiều nơi ảnh 1

 Quốc lộ 15C đoạn qua xã Pù Nhi (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) bị sạt lở nặng vẫn chưa thông tuyến

Theo báo cáo của Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Nam gửi Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, hiện nay lũ sớm đã gây thiệt hại cho 3 tỉnh An Giang, Kiên Giang và Long An. Trong đó, An Giang có 1.015ha lúa thiệt hại trên 70%; vỡ 1 cống bảo vệ tiểu vùng sản xuất vụ thu đông thuộc huyện Tri Tôn (hiện đã khắc phục).

Kiên Giang có 316ha lúa thiệt hại trên 70%. Long An có 405,5ha lúa bị thiệt hại (trong đó có 400ha lúa bị thiệt hại, giảm năng suất 5% - 10%, 4ha giảm năng suất 30%, 1,5ha giảm năng suất 30% - 50%).

Cũng theo thống kê, hiện tại ở 4 tỉnh bị đe dọa bởi nước lũ sông Cửu Long có tổng số ô bao, bờ bao cần bảo vệ là 3.530 ô. Trong đó Đồng Tháp có 1.798 ô, An Giang có 838 ô, Kiên Giang có 528 ô và Long An có 366 ô.

Theo cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, khu vực Nam bộ (gồm TPHCM) sẽ có mưa rào vào ngày 10-9 và từ ngày 14 đến 19-9. Từ ngày 11 đến ngày 13-9, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Ở ngoài khơi xa thuộc Thái Bình Dương, cơn bão có tên quốc tế là Măng cụt (Mangkhut) đã phát triển lên mức bão mạnh và được dự báo ở mức “rất mạnh” vào ngày 10-9.

Tới ngày 12-9, bão Măng cụt sẽ phát triển thành một “siêu bão” với cấp độ đạt cấp 17-18 theo thang dự báo cấp độ bão (bão mạnh bình thường chỉ có cấp 11-12). Đây là cơn bão được các đài dự báo bão quốc tế nhận định sẽ di chuyển vào biển Đông vào cuối tuần này.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần DAP số 2 (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem), ngay sau khi xảy ra vụ vỡ đập bao khu chứa 45.000m³ chất thải của Nhà máy DAP Lào Cai ở khu công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng, Lào Cai), hàng trăm công nhân và phương tiện đã được huy động, tập trung “hàn khẩu” lại đoạn đập chắn bị vỡ.

Đến ngày 9-9, cơ bản việc “vá” đoạn đập bị vỡ đã xong. Hình thức xử lý kỹ thuật là đắp 1 con đê quây với bề mặt rộng khoảng 5m, cao 4m; sau đó phủ vải địa kỹ thuật chống thấm để nước trong hồ chứa không thể chảy ra bên ngoài. Về lâu dài, Công ty cổ phần DAP số 2 sẽ thuê cơ quan chuyên môn khảo sát, tính toán, thiết kế hồ chứa đảm bảo an toàn.

Về phần tiếp tục khắc phục hậu quả do chất thải và acid tràn ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới 41 hộ dân và môi trường của khu vực rộng lớn, đến nay Công ty cổ phần DAP số 2 cho biết đã sử dụng tới 500 tấn vôi bột để trung hòa acid tại các suối Mã Ngan, Suối Hoai, Suối Nhuần. Hiện vẫn chưa thống kê chính xác mức độ thiệt hại của hàng chục hộ dân ở thị trấn Tằng Loỏng và xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng. Tuy nhiên trước mắt, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Công ty cổ phần DAP số 2 đã ứng trước, hỗ trợ mỗi hộ dân 17 triệu đồng để ổn định cuộc sống và sản xuất.
Theo Sài Gòn Giải Phóng
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.