Nghi vấn đằng sau bức tranh 10 nghìn tỷ đồng đắt nhất thế giới

Các chuyên gia nghệ thuật vẫn đang có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của "Salvator Mundi" (Đấng cứu thế) - bức tranh đắt giá nhất thế giới.
Salvator Mundi trở thành tranh đắt giá nhất năm 2017. Ảnh: Tolga Akmen / AFP / Getty Images
Salvator Mundi trở thành tranh đắt giá nhất năm 2017. Ảnh: Tolga Akmen / AFP / Getty Images

Tờ The Guardian (Anh) dẫn thông tin từ bảo tàng Lourve cho biết, các nhà quản lý bảo tàng này sẽ không đưa bức tranh đắt giá nhất thế giới Salvator Mundi (Đấng cứu thế) vào triển lãm về danh họa Leonardo da Vinci năm nay tại Paris. Họ tin rằng tác phẩm này không chỉ của riêng Leonardo.

Salvator Mundi đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới khi được nhà đấu giá Christie ở New York bán với giá 450 triệu USD năm 2017.

Trong khi một số chuyên gia hàng đầu thế giới về danh họa Leonardo, bao gồm Martin Kemp, giáo sư danh dự về lịch sử nghệ thuật tại Oxford, khẳng định chắc nịch đây là tác phẩm đã thất lạc của bậc thầy hội họa này thì nhiều người khác lại thận trọng hơn hay thậm chí là thẳng thắn bác bỏ.

Người mua tác phẩm này là hoàng tử của Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, người đã cho rằng Salvator Mundi sẽ trở thành một “ngôi sao” của bảo tàng Louvre Abu Dhabi. Tác phẩm này cũng được bảo tàng Louvre ở Paris mượn để trưng bày nhân chương trình kỉ niệm 500 ngày mất của Leonardo da Vinci.

Tuy nhiên, việc triển lãm tác phẩm này ở Abu Dhabi bất ngờ bị dừng lại vào năm ngoái và việc cho Paris mượn như dự kiến trong chương trình mùa thu này sẽ không xảy ra, nhà văn kiêm nhà sử học về nghệ thuật Ben Lewis chia sẻ.

Nghi vấn đằng sau bức tranh 10 nghìn tỷ đồng đắt nhất thế giới ảnh 1

Danh họa Leonardo da Vinci. 

Chuyên gia Lewis cho biết: “Các nguồn tin nội bộ từ bảo tàng Louvre, từ các nguồn khác nhau, nói với tôi rằng không nhiều người phụ trách nghĩ bức tranh này là một bút tích của Leonardo da Vinci".

Ông Lewis chính là tác giả cuốn sách The Last Leonardo với việc vẽ sơ đồ mô tả nguồn gốc phức tạp và lịch sử “truyền tay” của bức tranh đắt giá này.

Salvator Mundi có kích thước 45,4 cm x 65,6 cm, vẽ Chúa Jesus với một tay làm dấu ban phước, một tay cầm quả cầu pha lê. Tác phẩm được cho là vẽ năm 1500. 

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.