Người Hàn Quốc chán ăn trái cây vì giá tăng vọt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy mức tiêu thụ trái cây của nước này đã giảm gần 20% trong 15 năm qua, trong bối cảnh thiếu nguồn cung và giá cả tăng vọt.
Người Hàn Quốc chán ăn trái cây vì giá tăng vọt

Theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc, mức tiêu thụ trái cây bình quân đầu người của quốc gia này đã giảm 19% từ mức đỉnh 67,9kg vào năm 2007 xuống còn 55 kg vào năm 2022.

Quýt và táo là các loại trái cây đứng đầu mức tiêu thụ bình quân đầu người; tiếp sau đó lần lượt là lê, nho, đào và hồng.

Một báo cáo riêng của Cục phát triển nông thôn cho biết, việc tiêu thụ trái cây có mối liên hệ chặt chẽ với giá cả vì chúng thường được coi là mặt hàng thực phẩm ít thiết yếu nhất và mức tiêu thụ sẽ giảm khi giá thành tăng cao.

Ví dụ, trong đại dịch COVID-19, người tiêu dùng đã giảm trung bình 1,4% chi tiêu cho các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản nói chung. Trong khi lượng mua vật nuôi giảm 0,8% thì nông sản giảm 6,9% còn trái cây giảm 9,3%.

Vào tháng 1 và tháng 2 năm nay, giá trái cây đã tăng gần 40% so với một năm trước, mức tăng mạnh nhất trong 32 năm tại Hàn Quốc. Theo đó, quýt và táo - hai loại trái cây phổ biến và có mức tiêu thụ nhiều nhất - có giá tăng lần lượt 71% và 78% trong cùng thời kỳ.

Sản lượng giảm được coi là yếu tố chính đẩy giá trái cây tăng cao. Tổng diện tích trồng trái cây của cả nước này đã giảm từ 172.900 ha năm 2000 xuống còn 158.830 ha vào năm 2022. Do tốc độ già hóa nhanh của Hàn Quốc, tổng số nông dân cũng giảm đều đặn từ 2,85 triệu xuống chỉ còn 2,17 triệu trong thập kỷ qua.

Điều kiện thời tiết bất thường đã đặt ra thêm thách thức cho sản xuất trái cây. Năm ngoái, sản lượng táo và lê đã giảm đáng kể, khoảng 30% mỗi loại, phần lớn là do thiệt hại vì nhiệt độ thấp trong mùa xuân và những trận mưa như trút nước vào mùa hè.

Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung trái cây và các mặt hàng nông sản khác thường xuyên, Bộ trưởng Nông nghiệp Hàn Quốc Song Mi-ryung đã tổ chức một cuộc họp báo khẩn cấp hôm 7/3, cam kết thành lập một cơ quan tư vấn về sản xuất trái cây đồng thời mở rộng hỗ trợ tài chính cho nông dân.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.