Nhân dân Việt Nam làm chủ vận mệnh trong giai đoạn mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến nhằm chia sẻ niềm vui với người dân Việt Nam và đồng thời tăng thêm sự hiểu biết về kỷ nguyên vươn mình của Việt Nam.  Sự kiện thu hút đông đảo người tham dự từ khắp Canada, trong đó nổi bật có các diễn giả của CVFS là đảng viên Đảng Cộng sản Marxist - Leninist Canada như ông Philip Fernandez và ông Steve Rutchinski.
Chương trình nghệ thuật mở màn Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) sáng 2/9/2025. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Chương trình nghệ thuật mở màn Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) sáng 2/9/2025. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Nhờ những am hiểu sâu sắc về tình hình Việt Nam, ông Fernandez đã khéo léo điều phối buổi toạ đàm, khiến không khí trở nên hấp dẫn với người tham gia. Trong đó, ông đã lồng ghép các đoạn video tư liệu về lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh của Việt Nam, tái hiện chân thực không khí hân hoan, niềm vui và tự hào của người dân Việt Nam trước những chiến thắng và thành công mà ông khẳng định là do chính Việt Nam giành được và xây dựng nên, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Canada, ông Fernandez - người phát ngôn CVFS - cho biết sau sự sụp đổ của Liên Xô và khối Đông Âu, rất nhiều đảng phái đã suy sụp vì không thể đối phó được với điều đó và tìm ra phương hướng. Theo ông, một trong những công lao to lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam là đã xác định được hướng đi lên trong bối cảnh mới, kiên định với chủ nghĩa Marx – Lenin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời vận dụng phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Tại đầu cầu Ottawa, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Vinh Quang đã có bài phát biểu quan trọng đề cập tới các chặng đường chiến đấu và phát triển của Việt Nam theo từng giai đoạn 1930-1975 và 1975-2025 và một bước ngoặt mới chuẩn bị hướng tới kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Những người tham gia tọa đàm đặc biệt quan tâm tới sự thành công trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam, trong đó Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc. Các đại biểu tham dự còn cho rằng Việt Nam đang đóng vai trò nổi bật trên trường quốc tế, như một quốc gia ủng hộ hòa bình và hữu nghị. Ông Fernandez đã gửi lời chúc mừng Việt Nam về cột mốc lịch sử kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những dấu mốc mới trong kỷ nguyên vươn mình.

Người phát ngôn CVFS cho rằng các nghị quyết quan trọng của Việt Nam có ý nghĩa cốt lõi trong nỗ lực phát triển nền kinh tế, giải quyết hiệu quả các thách thức, cũng như vấn nạn tham nhũng. Theo ông, Việt Nam đã giành được độc lập và giờ đây - dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam - người dân đang nắm vận mệnh của chính mình trong giai đoạn mới, giai đoạn vươn mình.

Ở một điểm cầu khác, ông Rutchinski - Uỷ viên Ban chấp hành CVFS - đã thể hiện sự ngưỡng mộ của ông đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, về di sản của Người trong việc xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh thay đổi hiện nay trên toàn cầu. Ông cũng bày tỏ mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với nhân dân Việt Nam - những người đang tiếp nối truyền thống 80 năm thành công trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Nhìn chung, các diễn giả và người tham dự rất quan tâm tới các tiến bộ của Việt Nam trong 80 năm qua, thông qua chuyển đổi mạnh mẽ từ tăng trưởng kinh tế và sự đóng góp của Việt Nam đối với quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Tọa đàm khép lại với sự khẳng định về tinh thần đổi mới ở Việt Nam, đánh dấu bằng sự chuyển đổi trong mô hình phát triển, những cải cách về hợp lý hóa hành chính, đầu tư cho nguồn nhân lực và khoa học công nghệ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.