Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể? ⁶

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cơ thể con người vốn tự giải nhiệt rất tốt nhưng chỉ ở một mức độ nhất định nào đó. Những ngày nắng nóng như đổ lửa, với nền nhiệt trên 40 độ C, cơ thể con người sẽ buộc phải “chịu trận”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, cơ thể con người không thể xử lý được nhiệt độ quá cao như thực trạng nắng nóng trong thời gian qua. Các quá trình trao đổi chất giúp con người tồn tại, hoạt động tốt nhất trong một mức nhiệt nhất định. Nhiệt độ đó thường nằm trong khoảng 36- 37 độ C, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

"Nếu nhiệt độ cơ thể của một người cao hơn mức bình thường, phản ứng chính của cơ thể chính là cố gắng loại bỏ lượng nhiệt đó".

Jonathan Samet

Jonathan Samet, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Colorado, Mỹ giải thích: Nếu nhiệt độ cơ thể của một người cao hơn mức bình thường, phản ứng chính của cơ thể chính là cố gắng loại bỏ lượng nhiệt đó.

Để thoát nhiệt dư thừa, các mạch máu trên da giãn ra hoặc nở ra. Đồng thời, tim bắt đầu đập nhanh hơn. Điều này thúc đẩy lưu lượng máu đến da giải phóng nhiệt để hạ nhiệt. Song song với quá trình đó, việc tiết mồ hôi sẽ làm mát da hơn.

Khi nhiệt độ liên tục tăng cao rồi lại giảm, cơ thể của con người thải nhiệt dư thừa tốt hơn. Nhưng có một giới hạn về mức độ nhiệt mà cơ thể có thể tự điều chỉnh. Giới hạn đó phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi cá nhân, cũng như nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài môi trường. Nếu nhiệt độ bên ngoài nóng hơn cơ thể, máu ở da sẽ không giải phóng nhiệt. Và khi được đặt trong môi trường có độ ẩm cao, mồ hôi sẽ không thể thực hiện chức năng làm mát da vì khi đó, mồ hôi không thể bay hơi.

Nếu cơ thể phải tiếp tục đối phó với nhiệt cao, không khí nắng nóng mà không có thời gian nghỉ ngơi, các hoạt động sẽ bị hao mòn. Mọi người có thể bị kiệt sức vì nóng, dẫn tới suy nhược, chóng mặt và buồn nôn, báo hiệu rằng khả năng điều chỉnh nhiệt của cơ thể đã bị đảo lộn, phá vỡ. Điều này có thể lý giải vì sao con người dễ bị đột quỵ do nhiệt cao, có thể bị co giật hoặc hôn mê trong thời tiết nắng nóng. Nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia cũng cho rằng, không ai miễn nhiễm với nhiệt độ nhưng những người cao tuổi được coi là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất vì người cao tuổi có ít tuyến mồ hôi hơn. Trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh vì chúng chưa phát triển đầy đủ khả năng điều hòa nhiệt. Phụ nữ mang thai cũng dễ bị nóng trong người do nội tiết tố thay đổi. Những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và béo phì cũng có thể gặp khó khăn trong việc làm mát cơ thể.

Biến đổi khí hậu, nắng nóng khắc nghiệt và sức khỏe con người có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi nhiệt độ Trái Đất tăng lên, các đợt nắng nóng khắc nghiệt có thể sẽ trở nên phổ biến hơn, gây nguy hiểm nhiều hơn tới sức khỏe con người.

Ảnh minh họa.
Điểm chuẩn vào các học viện, đại học tăng hay giảm?
(Ngày Nay) -  Đại diện một số trường đại học, học viện cho biết, dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT giữ ổn định như năm ngoái và có biến động ở những ngành "hot".
Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
(Ngày Nay) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
(Ngày Nay) - Xét đến tất cả các khoản phải chi cho ô tô, từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hằng ngày, đến bảo trì bảo dưỡng, xe ô tô điện luôn có chi phí tốt hơn hẳn so với ô tô xăng truyền thống. Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu “ô tô điện quốc dân” lọt top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy, bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh vượt trội, hiệu quả về kinh tế chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp ô tô điện bắt đầu chinh phục thị trường.