Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19

Theo nghiên cứu của Đại học Hong Kong và Viện Lão khoa Thủ đô Tokyo, tỷ lệ tự tử từ tháng 7 đến tháng 10 đã tăng 16% so với cùng kỳ năm trước, một sự đảo ngược hoàn toàn so với mức giảm từ tháng 2 đến tháng 6 là 14%.

“Không giống như các hoàn cảnh kinh tế bình thường, đại dịch này ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý của trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ (đặc biệt là các bà nội trợ)", các tác giả viết trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Human Behavior.

Nghiên cứu cho thấy hồi đầu năm, tỷ lệ tự tử đã sụt giảm nhờ các yếu tố như trợ cấp của chính phủ, giảm giờ làm việc và đóng cửa trường học.

Nhưng tình trạng này đã đảo ngược - với tỷ lệ tự tử ở phụ nữ tăng 37%, gấp khoảng 5 lần ở nam giới, bởi đại dịch kéo dài đã gây tổn thương các ngành công nghiệp nơi phụ nữ chiếm ưu thế, làm tăng gánh nặng cho các bà mẹ đi làm, trong khi tình trạng bạo lực gia đình gia tăng.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của Bộ Y tế Nhật Bản từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 10 năm 2020, cho thấy tỷ lệ trẻ em tự tử tăng vọt 49% trong làn sóng dịch bệnh thứ hai, tương ứng với giai đoạn sau khi các trường học đóng cửa trên toàn quốc.

Thủ tướng Suga Yoshihide trong tháng này đã ban hành tình trạng khẩn cấp COVID-19 ở Tokyo và ba quận xung quanh nhằm ngăn cản dịch bệnh lan rộng ra toàn quốc.

Bộ trưởng cải cách hành chính và quy định Kono Taro cho rằng mặc dù chính phủ sẽ xem xét việc mở rộng tình trạng khẩn cấp, nhưng họ “không thể giết chết nền kinh tế”.

“Mọi người lo lắng về dịch bệnh. Nhưng rất nhiều người cũng đã tự tử vì họ mất việc làm, mất thu nhập và không thể nhìn thấy hy vọng”, Bộ trưởng Kono nói. "Chúng ta cần đạt được sự cân bằng giữa kiểm soát dịch bệnh và quản lý nền kinh tế".

Theo Reuters
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.