Ve sầu rang
Mùa hè đến cũng là lúc nơi nơi rộn tiếng ve sầu. Những chú ve báo hè cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon như chiên bột, xào hành, nấu cháo, thú vị nhất là ve chiên lá chanh. Người bắt ve thường lựa bắt những con ve non mới lột xác bởi khi đó thịt chúng mềm và bùi nhất.
Bọ xít rang
Bọ xít trong trí nhớ của nhiều người là loại động vật có mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, đây cũng được xem là mồi nhậu khoái khẩu của cánh đàn ông trong các vui. Cách chế biến phổ biến nhất cho món bọ xít là bọ xít rang lá chanh. Sau khi rang, bọ xít không hề hồi mà ngược lại giòn tan, béo ngậy và có hương thơm đặc trưng. Bọ xít rang phổ biến hơn cả ở các vùng núi cao phía bắc như Lạng Sơn, Lai châu...
Nhộng tằm
Nhộng tằm là món ăn từ côn trùng phổ biến hơn cả trong bữa cơm gia đình Việt. Nhộng tằm là ấu trùng dâu tằm tơ, vị bùi và béo ngậy. Nhộng tằm ngon hơn cả là rang lá chanh.
Châu chấu
Trứng kiến
Xôi trứng kiến |
Trứng kiến đổ lá bầu |
Bọ cạp chiên
Bọ cạp chiên lại là món nhậu khoái khẩu của dân nhậu miền Tây.Đến miệt Bảy Núi (An Giang), du khách không khỏi tò mò nhìn những con bò cạp (người địa phương gọi là "bù kẹp") đen nhánh, to cỡ con dế cơm, bò lổn nhổn trong thau, giơ cái đuôi nhọn hoắt và hai cái càng to kềnh đầy đe dọa, được bày bán dọc theo đường. Khác với vẻ ngoài gây nhiều e dè, bọ cạp chiên lại có vị giòn bùi, thơm ngon khó cưỡng.
Đuông dừa
Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương. Dù đuông đục khoét là hỏng dừa nhưng đuông dừa ăn rất ngon và lại là đặc sản độc đáo có một không hai ở những xứ dừa đồng bằng sông Cửu Long.món ăn phổ biến nhất được chế biến từ đuông là...đuông chấm nước mắm ăn sống.
Đuông dừa chấm mắm sống |
Đuông dừa nướng |