Những hình ảnh ấn tượng hiếm có về bóng thủy tinh nổ tan tành ở tốc độ 130.000 FPS

Destin Wilson Sandlin đã mang đến chương trình Smarter Every Day đoạn video ghi lại khoảnh khắc bóng thủy tinh nổ tung với một chiếc camera có tốc độ 130.000 khung hình/giây. Đây quả thực là những hình ảnh ấn tượng hiếm có.
Những hình ảnh ấn tượng hiếm có về bóng thủy tinh nổ tan tành ở tốc độ 130.000 FPS

Thông thường, nếu bạn thả thủy tinh nóng chảy vào trong một thùng nước lạnh, nó sẽ nhanh chóng được làm nguội và có hình dạng một con nòng nọc với một đầu tròn và một cái đuôi dài, nhọn. Bạn có biết làm cách nào để “con nòng nọc” đó nổ tung không? Nếu bạn nghĩ đến việc dùng búa để đập thì đó không phải cách hiệu quả nhất đâu.

Thay vào đó, bạn có thể dùng một chiếc kìm để kẹp chặt vào phần đuôi thủy tinh và điều bất ngờ bạn sẽ thấy trong đoạn video dưới đây. Đó thực sự là một hiện tượng thú vị, và xảy ra quá nhanh để chúng ta có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Do đó với một chiếc camera có tốc độ 130.000 khung hình trên giây sẽ giúp chúng ta hiểu được chuyện gì đã xảy ra.

Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là Drops Prince Rupert. Trên thực tế, khi thả thủy tinh nóng chảy vào một thùng nước lạnh, nhiệt độ của nước sẽ làm lớp bên ngoài nguội đi rất nhanh. Nhanh đến mức ngay cả khi lớp bên ngoài đã chuyển thành thể rắn thì bên trong vẫn đang là thủy tinh lỏng.

Và khi bên trong bắt đầu nguội đi, nó co lại và gây ra một lực làm căng lớp thủy tinh bên ngoài. Lực này khiến cho thủy tinh cứng hơn, ngoại trừ phần đuôi. Phần đuôi quá mỏng do đó cả phần bên trong và bên ngoài nguội đi gần như cùng lúc.

Do đó phần đuôi là điểm yếu nhất mà khi bị phá vỡ, chênh lệch áp suất sẽ khiến toàn bộ bóng thủy tinh nổ tung chứ không chỉ đơn thuần là vỡ vụn.

Những hình ảnh ấn tượng hiếm có về bóng thủy tinh nổ tan tành ở tốc độ 130.000 FPS - anh 1

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu rất nhiều liên quan đến hiện tượng này. Vì nó liên quan đến sức bền vật liệu, độ đàn hồi và cả quy trình hoạt động của các túi magma (vòm đá bên dưới núi lửa).

Xem thêm:

- Khoảnh khắc tuyệt đẹp khi Mặt trăng đi ngang qua Trái đất

- Robot thám hiểm của NASA chụp được ảnh "người ngoài hành tinh"

Minh Châu (t/h)

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.