Nvidia đặt cược 25 tỷ USD vào sự bùng nổ của AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nvidia dự định mua lại 25 tỷ USD cổ phiếu trước kỳ vào sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm 2024.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia, một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, bày tỏ hy vọng sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tiếp tục được duy trì trong năm tới, qua đó công ty này sẽ thực hiện vụ một vụ đầu tư lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực công nghệ nhằm bắt kịp làn sóng này.

Báo cáo kinh doanh công bố hôm 23/8 cho thấy doanh thu của Nvidia đã vượt qua dự báo của Phố Wall, đồng cho biết họ cho biết sẽ mua lại 25 tỷ USD cổ phiếu của mình, một động thái mà hầu hết các công ty sẽ thực hiện khi nhận thấy công ty đang bị định giá thấp. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn gấp 3 lần trong năm nay và đạt mức cao nhất mọi thời đại sau kết quả được công ngày hôm qua.

Nvidia cho biết họ có kế hoạch tăng cường sản xuất phần cứng trong năm 2024, xóa tan nghi ngờ mà một số nhà phân tích đã đưa ra rằng “cơn sốt” AI có thể sẽ chẳng còn kéo dài được bao lâu, và sẽ sớm kết thúc. Hiện Nvidia được biết đến là một công ty gần như nắm giữ độc quyền các hệ thống máy tính được sử dụng để phát triển các dịch vụ như ChatGPT, chatbot AI sáng tạo của OpenAI.

“Chúng tôi có tầm nhìn vượt trội về các kế hoạch trong năm nay và cả năm tới. Hiện chúng tôi đã lên kế hoạch phát triển các sản phẩm thế hệ tiếp theo với các đơn vị xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây hàng đầu thế giới”, ông Huang cho biết.

Ông Huang cho biết kế hoạch được “chắp cánh” bởi hai động lực chính: sự chuyển đổi từ các trung tâm dữ liệu truyền thống được xây dựng xung quanh bộ xử lý trung tâm, sang các trung tâm được xây dựng dựa trên con chip siêu mạnh của Nvidia, và nhu cầu sử dụng nội dung do hệ thống AI tạo ra ngày càng tăng xã hội, từ hợp đồng pháp lý đến các tài liệu tiếp thị.

“Hai động lực cơ bản này là nguyên nhân đằng sau mọi thứ mà chúng ta đang thấy, và hiện chúng ta đã đi được khoảng ¼ quãng đường để hiện thực hoá được chúng”, ông Huang nhấn mạnh. “Thật khó để nói chúng ta đoạn đường phía trước của chúng ta còn bao xa, nhưng sự thay đổi cơ bản này sẽ không kết thúc. Đây không phải là câu chuyện một sớm một chiều”.

Động thái mua lại cổ phiếu trong bối cảnh giá trị đang đạt đỉnh, biến khoản đầu tư này trở thành một ván cược lớn nhất mà bất cứ công ty công nghệ nào từng thực hiện cho ngành công nghiệp AI.

Microsoft cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện các hợp đồng mua phần cứng của Nvidia, dù đã chi ra phần lớn trong số 10,7 tỷ USD trong quý tài chính thứ 4 cho các thương vụ tương tự. Tập đoàn này cũng đã đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI.

Meta Platforms, AWS công ty con của Amazon và một số công ty khác cũng đã đặt cược chung hàng chục tỷ USD vào các sản phẩm và phần cứng liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI.

Nhu cầu về chip đã mang lại cho Nvidia các khoản doanh thu khổng lồ. Theo báo cáo mới nhất, biên lợi nhuận gộp của công ty này đã tăng gần gấp đôi lên 71,2% trong quý thứ hai, trong khi con số này ở hầu hết các công ty sản xuất chip bán dẫn chỉ trong khoảng từ 50% đến 60%.

Theo ông Kinngai Chan, chuyên gia phân tích tài chính tại Summit Insights Group, lượng hàng tồn kho của Nvidia trị giá vào khoảng 4,32 tỷ USD, đây là một con số tương đối “sáng sủa”. “Chúng tôi nhận định doanh thu của Nvidia sẽ tiếp tục vượt qua con số 16 tỷ USD trong tháng 10, trong bối cảnh nhu cầu liên tục tăng cao so với nguồn cung ra thị trường”, ông Chan cho biết, đề cập đến triển vọng doanh thu quý 3 của công ty này.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng bày tỏ quan điểm rằng nhu cầu về các sản phẩm chip bán dẫn như vậy “không phải vô hạn”. Theo ông Dylan Patel, chuyên gia của SemiAnalysis, nhiều công ty công nghệ hiện đang chi mạnh tay cho các bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia trong năm nay, dù chưa xác định được làm cách nào để thực sự kiếm được lợi nhuận từ các sản phẩm được phát triển dựa trên những con chip đó.

“Họ đang phải chi ra các khoản đầu tư vượt mức vào GPU, bởi nếu không họ sẽ đứng trước nguy cơ bị mất cơ hội. Thế nhưng, đến một lúc nào đó, các trường hợp thực sự cần sử dụng con chip này sẽ giảm đi, rất nhiều bên rồi sẽ ngừng đầu tư vào sản phẩm này, dù cho những đơn vị khác có thể sẽ tiếp tục tăng tốc đầu tư”.

Ông Huang từ chối bình luận về việc liệu sự bùng nổ AI có kéo dài trong năm tới hay không. Ông cho biết rủi ro lớn nhất mà Nvidia đang phải đối mặt là đảm bảo nguồn cung.

Nvidia cho biết sản phẩm chủ lực trong quý này là hệ thống HGX, bởi toàn bộ phần máy tính của hệ thống này được xây dựng dựa trên chip của công ty. Hệ thống này phức tạp hơn nhiều so với bản thân con chip, nếu như có bất kỳ bộ phận nào bị thiếu, lô hàng có thể sẽ bị trì hoãn và không thể vận chuyển kịp thời hạn.

“Chúng tôi vận hành khác nhịp nhàng dựa trên chuỗi cung ứng của mình. Đây là một chuỗi cung ứng phức tạp”, Ông Huang chia sẻ. “Mọi người nghĩ chỉ nghĩ đơn giản đó là một con chip GPU. Nhưng trên thực tế, đó là một hệ thống GPU rất phức tạp. Nó nặng hơn 31kg và bao gồm 35.000 linh kiện. Giá trị của hệ thống này hiện là 200.000 USD”.

Theo Reuters
TIN LIÊN QUAN
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.