Ông Biden chỉ trích Tổng thống Putin

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu trong chuyến công du Ba Lan, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định người đồng cấp Nga Vladimir Putin "không thể tiếp tục nắm quyền".
Ông Biden chỉ trích Tổng thống Putin

Những bình luận của Biden hôm thứ Bảy, bao gồm một tuyên bố hồi đầu ngày gọi Tổng thống Putin bằng danh xưng "gã đồ tể", là một sự leo thang rõ rệt về cách tiếp cận của Washington đối với Moscow về chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trong một bài diễn văn quan trọng tại Lâu đài Hoàng gia Warsaw, Biden đã gợi lại bốn thập kỷ sau Bức màn Sắt của Ba Lan và khẳng định rằng các nền dân chủ trên thế giới phải khẩn cấp đối đầu với một nước Nga chuyên quyền và là "mối đe dọa đối với an ninh và tự do toàn cầu".

Bài phát biểu của ông Biden kết thúc bằng một thông điệp làm dấy lên lo ngại về một sự leo thang căng thẳng của chính quyền Washington.

"Vì Chúa, người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền", Tổng thống Mỹ nhắc đến ông Putin.

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho biết nhận xét của ông Biden không thể hiện sự thay đổi chính sách của Washington.

"Quan điểm của Tổng thống Biden là Putin không được phép thực thi quyền lực đối với các nước láng giềng hoặc khu vực", vị quan chức này nói. "Ông Biden không thảo luận về quyền lực của Putin ở Nga, hay sự thay đổi chế độ."

Khi được hỏi về bình luận của Biden, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Đó không phải là quyền quyết định của Biden. Tổng thống Nga do người Nga bầu chọn."

Cũng trong bài phát biểu, ông Biden cho rằng làn sóng phản đối xung đột Nga-Ukraine là "cuộc chiến mới cho tự do". Tổng thống Mỹ khẳng định rằng mong muốn "quyền lực tuyệt đối" của Putin là một thất bại chiến lược đối với Nga và là thách thức trực tiếp đối với một nền hòa bình châu Âu.

"Phương Tây hiện nay mạnh mẽ hơn, đoàn kết hơn bao giờ hết", ông Biden nói. "Trận chiến này sẽ không phân thắng bại trong vài ngày hay vài tháng. Chúng ta cần phải rèn luyện bản thân cho cuộc chiến dài hơi phía trước."

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden cho biết NATO là một liên minh an ninh phòng thủ không bao giờ tìm kiếm sự sụp đổ của Nga và ông nhắc lại rằng phương Tây không muốn làm tổn hại người dân Nga ngay cả khi các lệnh trừng phạt của họ đe dọa làm tê liệt nền kinh tế của nước này.

Tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, ông Biden cũng đã đến thăm một trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại sân vận động quốc gia. Hơn 2 triệu người Ukraine đã tị nạn đến Ba Lan. Tổng cộng, khoảng 3,8 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi giao tranh bắt đầu.

Theo Reuters
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.