PGS Trần Đắc Phu: Đảm bảo sản xuất thì nên để người đã tiêm chủng được trở lại cuộc sống bình thường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo PGS Trần Đắc Phu, nếu người dân Hà Nội, đã tiêm đủ hai mũi vaccine thì cần xây dựng quy định về đi lại, phương án sản xuất, kinh doanh,... không chỉ cho người dân tại thành phố, mà còn cho những người đã tiêm vaccine từ nơi khác đến đây.
PGS Trần Đắc Phu: Đảm bảo sản xuất thì nên để người đã tiêm chủng được trở lại cuộc sống bình thường

Hiện nay, nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 để phòng, chống dịch bệnh, trong đó có nhóm người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, hiện đang có nhiều ý kiến cho rằng cần có chính sách riêng cho người tiêm đủ 2 vaccine ngừa COVID-19 như cho phép đi làm, buôn bán... trở lại để khôi phục hồi sản xuất, kết hợp song song với cơ chế giám sát và tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K.

PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, hiện bộ Y tế chưa có quy định riêng với người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Với người tiêm đủ liều vaccine thì cơ bản là bảo vệ cho cá nhân không bị mắc bệnh nặng, giảm thấp nhất nguy cơ nhập viện, nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có thể bị nhiễm Covid-19 (không triệu chứng hoặc nhẹ), và do đó vẫn là nguồn lây cho người khác.

Theo cố vấn cao cấp Trần Đắc Phu, hiện tại Việt Nam chưa có miễn dịch cộng đồng (khi tỷ lệ tiêm vaccine bao phủ chưa đạt mức miễn dịch cộng đồng, ở mức 70% dân số được tiêm đủ liều 2 mũi vaccine trên phạm vi cả nước).

Ông Trần Đắc Phu nêu tình huống: chẳng hạn người đã tiêm vaccine nếu đi đến nơi có nguy cơ cao, hoặc tiếp xúc người bệnh, có thể họ cũng bị nhiễm virus và chỉ bị bệnh nhẹ, thoáng qua, hoặc cũng không triệu chứng. Khi về nhà hoặc đến nơi khác, họ có thể lây cho người thân hoặc người xung quanh. Và trong số người bị lây bệnh từ họ nếu chưa được tiêm vaccine thì người bị lây lại có nguy cơ mắc bệnh nặng. Ngoài ra, nếu người đã tiêm vaccine mà nhiễm SARS-CoV-2 đi tới nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể gây dịch lây lan và bùng phát dịch.

Chính vì vậy, PGS Trần Đắc Phu cho rằng: “Để kiểm soát dịch COVID-19 lây lan, những người đã tiêm đủ liều (2 mũi) vaccine ngừa Covid-19 vẫn cần tuân thủ các quy định chung về giãn cách, phong tỏa, thực hiện 5K để kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh. Đồng thời, các địa phương khi triển khai tiêm vắc xin COVID-19, cần ưu tiên cho người cao tuổi, người có bệnh nền, vì đó những trường hợp dễ có nguy cơ gia tăng mức độ nặng cũng như tử vong nếu mắc COVID-19”.

PGS Nguyễn Đắc Phu đề xuất, đối với các tỉnh, thành phố hoặc khu vực… nếu được tiêm chủng đạt miễn dịch cộng đồng, thì nên có quy định riêng để người đã tiêm chủng được trở lại cuộc sống bình thường mới. Đơn cử, TP.HCM hoặc Hà Nội, Bình Dương… khi đã tiêm đủ hai mũi cho tất cả người dân, thì xây dựng quy định về đi lại, phương án sản xuất, kinh doanh,... không chỉ cho người dân tại hai thành phố, mà còn cho những người đã tiêm vaccine từ nơi khác đến đây.

Tuy nhiên, cũng cần có quy định cho người từ nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao này đến nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp, nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn cho người chưa tiêm, tránh bùng phát dịch tại nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Các quy định cần tính toán để tránh việc những người đã tiêm nhưng nhiễm virus, rồi lây lan cho người chưa tiêm vì những người chưa tiêm nếu bị nhiễm sẽ mắc bệnh nặng và nguy cơ tử vong cao.

Được biết, tính đến sang 4/9, đã có 21.146.684 liều vaccine đã được tiêm. Theo đó, 10 địa phương có tỉ lệ tiêm cao nhất (tính theo số mũi tiêm/số vaccine phân bổ) là Bắc Giang, Bình Phước, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cà Mau, Yên Bái, Bắc Ninh, Lâm Đồng, Hà Nam. 10 địa phương có tỉ lệ tiêm thấp nhất (tính theo số mũi tiêm/số vaccine phân bổ) là Bình Dương, Đồng Nai, Long An, TP.HCM, Thái Bình, Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, An Giang, Khánh Hoà.

Theo ĐSPL
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.