Phanh phui ĐH 'bán bằng', vì sao Bộ GD&ĐT chưa công bố cơ sở đào tạo?

Từ vụ việc ĐH Đông Đô đào tạo "chui" 17 ngành văn bằng 2, dư luận đặt câu hỏi hiện có bao nhiêu trường được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2 ngành học này?
Vụ việc ĐH Đông Đô thu hút sự chú ý của dư luận. Ảnh: Tiền Phong.
Vụ việc ĐH Đông Đô thu hút sự chú ý của dư luận. Ảnh: Tiền Phong.

Ngay sau khi vụ việc đào tạo chui VB2 ngành Ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô vỡ lở, các cơ sở đào tạo yêu cầu rà soát văn bằng của học viên đang học sau đại học (ĐH), đặc biệt là đào tạo tiến sĩ như Học viện Khoa học Xã hội, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Mới đây, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau ĐH, yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân ĐH Ngôn ngữ Anh (VB2) do ĐH Đông Đô và ĐH Thành Đô cấp, báo cáo danh sách về Cục Nhà trường.

Cũng theo văn bản này, những nghiên cứu sinh chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở, học viện, viện có sử dụng bằng cử nhân ĐH Ngôn ngữ Anh (VB2) của hai trường này cấp tạm thời dừng lại chờ kết luận của thanh tra.

Cục Nhà trường đã liệt kê danh sách 111 cơ sở đào tạo của Việt Nam được phép đào tạo và cấp văn bằng ĐH ngoại ngữ (VB2), trong đó có cả ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô.

Cục Nhà trường xin ý kiến về danh sách các cơ sở đào tạo của Việt Nam được công nhận đủ điều kiện cấp văn bằng cử nhân ĐH (VB2), nghĩa là đề cập cả VB2 ngôn ngữ nước ngoài nhưng Cục Quản lý chất lượng lại hướng dẫn tra cứu trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. 

Trong khi đó, cổng thông tin tuyển sinh chủ yếu phục vụ công tác tuyển sinh chính quy, không đề cập thông tin tuyển sinh, đào tạo VB2 của các trường (trừ một số trường cố tình đưa lên để học viên hiểu nhầm).

Trong danh sách 111 cơ sở đào tạo của Việt Nam được đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT mà Bộ Quốc phòng dẫn ra, ngoài ĐH Đông Đô, ĐH Thành Tây, nhiều trường ĐH ngoài công lập khác cũng đào tạo VB2 chính quy ngành Ngôn ngữ Anh.

Điều này khiến các học viên đang học thạc sĩ, tiến sĩ của các cơ sở đào tạo quốc phòng và cơ sở đào tạo khác cảm thấy lo lắng, hoang mang vì trường ĐH ngoài công lập đào tạo chui VB2 ngành Ngôn ngữ Anh không phải chỉ có ĐH Đông Đô.

Theo GS Phạm Tất Dong, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ông không bất ngờ trước những thông tin này. Nhiều trường ĐH ngoài công lập tiềm lực tài chính rất yếu, thậm chí có trường phải dùng chiêu bài “mỡ nó rán nó”, phải tuyển sinh mới có tiền. 

Ngày 22/8, Tiền Phong gửi văn bản xin ý kiến của Bộ GD&ĐT về việc hiện có bao nhiêu trường ĐH được phép đào tạo VB 2 ngành Ngôn ngữ Anh. Sau 1 tháng, đại diện Bộ GD&ĐT nói bộ vẫn đang rà soát và chưa có câu trả lời.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.