Phát hiện cơ chế gây viêm phổi thứ phát sau lao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Bệnh truyền nhiễm A*STAR (A*STAR IDL) đã phát hiện ra phương thức các cấu trúc hình thành trong phổi trong quá trình nhiễm lao, được gọi là u lao, có thể tạo môi trường thuận lợi cho bệnh viêm phổi thứ phát phát triển. Phát hiện này giải thích lý do tại sao một số người rất dễ bị viêm phổi thứ phát sau khi đã điều trị bệnh lao thành công.
Phát hiện cơ chế gây viêm phổi thứ phát sau lao

Các nhà khoa học cho biết bệnh lao có thể dẫn đến những thay đổi lâu dài trong phổi, làm tăng nguy cơ viêm phổi thứ phát, bao gồm cả viêm nhiễm do vi khuẩn mycobacteria không lao (NTM). Tình trạng viêm nhiễm do NTM gây ra, chẳng hạn như vi khuẩn Mycobacterium abscessus, đã gia tăng tại Singapore và nhiều quốc gia khác trong nhiều thập kỷ. Khi nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện các u lao (có thể được phát hiện thông qua sàng lọc bằng tia X) có thể hoạt động như một môi trường bảo vệ cho vi khuẩn thứ phát. Cụ thể, Mycobacterium abscessus nhanh chóng xâm chiếm các u lao đã tồn tại từ trước. Một khi đã ở bên trong các cấu trúc này, vi khuẩn được bảo vệ khỏi hệ thống miễn dịch và ít nhạy cảm hơn với thuốc kháng sinh. Ngược lại, vi khuẩn nằm bên ngoài u lao nhanh chóng bị khống chế và loại bỏ.

Nghiên cứu sâu hơn đã tiết lộ cách Mycobacterium abscessus thích nghi với môi trường khắc nghiệt này, bằng cách ăn các mô hoại tử được tìm thấy ở nhân của u lao. Một khi đã hình thành, viêm nhiễm thứ phát có thể phát triển nhanh hơn so với bệnh lao phổi ban đầu.

Phát hiện này cho thấy chỉ loại bỏ lao phổi thôi có thể là chưa đủ nếu u lao vẫn tồn tại và phổi không lành hoàn toàn. Các tổn thương phổi liên quan đến bệnh lao có thể tạo ra môi trường bảo vệ vi khuẩn phát triển. Tiến sĩ Caroline Choong, Giám đốc lâm sàng của Trung tâm Chăm sóc Lao Quốc gia tại Bệnh viện Tan Tock Seng, cho biết nghiên cứu này củng cố tầm quan trọng của việc đánh giá toàn diện hơn quá trình điều trị bệnh lao. Nhiều bệnh nhân lao vẫn còn sẹo và tổn thương tồn dư trong phổi hậu điều trị, vì vậy, cần theo dõi và giám sát, phòng ngừa và can thiệp sớm để ngăn chặn nguy cơ tái nhiễm dưới bất kỳ hình thức nào.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.