Phát hiện 'quái vật không thể tồn tại' ngay trong thiên hà chứa trái đất

Các nhà khoa học vừa xác định được một vật thể dị thường nặng gấp 68 lần mặt trời lang thang trong chòm Song Tử: một lỗ đen "quái vật" đánh đổ mọi lý thuyết thiên văn.
Ảnh đồ họa mô tả hệ nhị phân kỳ dị vừa được phát hiện - ảnh: Jingchuan Yu
Ảnh đồ họa mô tả hệ nhị phân kỳ dị vừa được phát hiện - ảnh: Jingchuan Yu

Sử dụng dữ liệu từ 2 hệ thống quan sát thiên văn hiện đại LIGO (Mỹ) và Virgo (Ý), một nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã phát hiện ra một lỗ đen khổng lồ trong chòm sao Song Tử. Điều lạ lùng nhất là nó có nguồn gốc từ một ngôi sao chết, nhưng tiến sĩ Jifeng Liu từ Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết các lý thuyết thiên văn đã được chứng minh, môi trường thiên hà Milky Way chứa trái đất không cho phép bất kỳ ngôi sao nào sinh ra được lỗ đen khổng lồ đến thế.

Lỗ đen này còn có một người bạn đồng hành kỳ dị: một ngôi sao khổng lồ đang… quay quanh nó. Cặp đôi tạo thành thứ được đặt tên là "hệ nhị phân lỗ đen – sao LB-1". Lỗ đen thuộc dạng "quái vật" này nặng gấp 68 lần mặt trời của chúng ta.

Nếu như nó sinh ra từ một ngôi sao chết thì ngôi sao đó phải lớn một cách không tưởng. Thế nhưng những ngôi sao rất lớn trong Milky Way đều có các thành phần hóa học đặc trưng khiến nó phải thải ra hầu hết khí khi gần đến cuối đời. Chúng sẽ tạo ra những cơn gió sao mạnh mẽ rồi tan biến hoàn toàn trong không gian, không sụp đổ thành lỗ đen.

Những lỗ đen nguồn gốc sao chết lớn nhất có thể được sinh ra trong thiên hà chứa trái đất nhỏ hơn rất nhiều với "quái vật không thể tồn tại" nói trên. Theo tiến sĩ Jorge Casares từ Viện nghiên cứu Astruto de Astrofísica de Canarias (Tây Ban Nha), một thành viên khác của nhóm nghiên cứu, các lỗ đen dạng đó trong Milky Way chỉ có thể nặng 5-15 lần khối lượng mặt trời.

Ngôi sao đồng hành của lỗ đen "quái vật" này là một "ngôi sao siêu phàm" loại B, nặng hơn mặt trời đến 8,2 lần, kích thước gấp 9 lần.

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện về "quái vật không thể tồn tại" cách chúng ta 13.800 năm ánh sáng này buộc các nhà khoa học phải xem lại nhiều lý thuyết và mô hình thiên văn tưởng chừng đã được chứng minh trước đây.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).