Phát hiện thi thể sinh vật 'nửa chó nửa sói' có tuổi đời 18.000 năm

(Ngày Nay) - Mặc dù xác của sinh vật này vẫn còn được bảo quản tốt do nhiệt độ đóng băng, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được chính xác đây là loài vật gì.
Phát hiện thi thể sinh vật 'nửa chó nửa sói' có tuổi đời 18.000 năm

Thi thể của một sinh vật cổ đại được tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu ở vùng lân cận sông Indigirka ở Siberia, phía đông bắc thành phố Yakutsk, các nhà nghiên cứu hiện đang hết sức đau đầu khi kết quả xét nghiệm ADN cũng không cho biết nguồn gốc của sinh vật này.

Theo đó, thi thể có hình dáng giống một con chó con này được phát hiện vào năm 2018, toàn bộ cơ thể của nó được bảo quản nguyên vẹn, bao gồm cả vùng lông bên ngoài và hàm răng bên trong mõm.

Phát hiện thi thể sinh vật 'nửa chó nửa sói' có tuổi đời 18.000 năm ảnh 1

Hàm răng của sinh vật được bảo quản nguyên vẹn nhờ lớp băng vĩnh cửu.

Các nhà khoa học chỉ có thể xác định rằng sinh vật này sống cách đây khoảng 18.000 năm và nó mới được hai tháng tuổi khi chết, Trung tâm Palaeogenetic (CPG) của Thụy Điển đã thất bại trong việc xác định liệu sinh vật này là một con sói hoặc một con chó.

"Trung tâm có ngân hàng ADN lớn nhất châu Âu, nhưng trong trường hợp này, họ không thể xác định được sinh vật này ngay từ lần thử đầu tiên", ông Serge Fedorov từ Viện sinh thái ứng dụng của Đại học Liên bang Đông Bắc Ammosov, cho biết.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng sinh vật có thể là chó hoặc là sói, thậm chí có thể là "một con sói đang trong giai đoạn được thuần hóa thành chó", sinh vật này được các nhà khoa học đặt tên là Dogor có nghĩa là " Bạn" theo tiếng Yakut.

Theo Sputnik
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.