Quốc hội Slovenia có Chủ tịch mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quốc hội Slovenia ngày 10/4 đã bầu ông Zoran Stevanović - lãnh đạo đảng đối lập Resnica - làm Chủ tịch với sự ủng hộ của các đảng bảo thủ. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Trung Âu vẫn chưa thành lập được chính phủ mới sau cuộc bầu cử có kết quả sít sao diễn ra hồi tháng trước.
Quốc hội Slovenia có Chủ tịch mới

Ông Stevanović đã giành được 48 phiếu ủng hộ trong tổng số 90 nghị sĩ. Ông nhận được đề cử từ đảng bảo thủ của cựu Thủ tướng Janez Janša và một đảng đồng minh nhỏ hơn.

Việc một nghị sĩ phe đối lập đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Quốc hội được xem là diễn biến chính trị đáng chú ý, phản ánh sự phân hóa sâu sắc trong đời sống chính trị Slovenia. Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Borut Sajovic, thành viên đảng Phong trào Tự do (GS) cầm quyền của Slovenia, chỉ trích kết quả bỏ phiếu trên.

Phát biểu sau khi nhậm chức, ông Stevanović (44 tuổi) cho biết đảng Resnica của ông sẽ không tham gia chính phủ do ông Janez Janša lãnh đạo nhưng sẵn sàng ủng hộ bất kỳ chính phủ nào có chương trình hành động phù hợp với các nguyên tắc cốt lõi của đảng này.

Đảng Resnica (Sự thật) được thành lập trong giai đoạn đại dịch COVID-19 và trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng trước, đảng này đã lần đầu tiên giành được ghế trong cơ quan lập pháp.

Hiện tại, Slovenia vẫn đang trong quá trình đàm phán thành lập chính phủ mới. Đảng GS của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Robert Golob giành được 29 ghế, chỉ nhỉnh hơn 1 ghế so với đảng của ông Janša hiện có 28 ghế. Trước đó, Thủ tướng Golob đề xuất thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia để ứng phó với nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu do xung đột tại Trung Đông nhưng đề xuất này chưa nhận được đồng thuận, ngay cả từ các đồng minh thân cận.

Giới phân tích nhận định khả năng hình thành một liên minh giữa Resnica và các đảng bảo thủ là kịch bản có thể xảy ra. Tuy nhiên, một chính phủ như vậy sẽ “rất yếu và khó dự đoán”.

Theo luật pháp Slovenia, Tổng thống Nataša Pirc Musar sẽ có 30 ngày kể từ phiên họp khai mạc Quốc hội để đưa ra đề cử ứng cử viên Thủ tướng mới. Nếu ứng cử viên này không giành được đa số ủng hộ tại Quốc hội, các đảng sẽ có thêm 10 ngày đề cử nhân sự. Chủ tịch Quốc hội là chức vụ cao thứ hai tại Slovenia và có quyền thay thế Tổng thống khi cần thiết.

Học sinh hào hứng tham gia các trò chơi tìm hiểu về lịch sử triều Nguyễn và công cuộc cải cách của hoàng đế Minh Mạng.
Đưa giáo dục di sản với giá trị lịch sử đến gần với thế hệ trẻ
(Ngày Nay) - Hướng tới Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, đồng thời nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử của cuộc cải cách thời Hoàng đế Minh Mạng, ngày 11/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế phối hợp với Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng và Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ tổ chức chương trình Giáo dục di sản với chủ đề “Cải cách của Hoàng đế Minh Mạng”.
Sở hữu những bãi biển top đẹp nhất hành tinh, Phú Quốc ngày càng nhộn nhịp du khách.
APEC - “cú kích hoạt” cho chu kỳ tăng trưởng mới của du lịch Việt Nam
(Ngày Nay) - APEC 2027 tại Phú Quốc có thể trở thành đòn bẩy chiến lược, thúc đẩy du lịch Việt Nam bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. Trong bối cảnh cạnh tranh khu vực ngày càng khốc liệt, sự kiện này không chỉ mang ý nghĩa thu hút dòng khách ngắn hạn, mà còn mở ra cơ hội tái định vị năng lực cạnh tranh và nâng cấp toàn diện hệ sinh thái điểm đến.
Bước tiến mới trong cảnh báo sớm thiên tai
Bước tiến mới trong cảnh báo sớm thiên tai
(Ngày Nay) - Chính phủ Canada đang đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác dự báo thời tiết nhằm nâng cao độ chính xác của các cảnh báo về hiện tượng khí hậu cực đoan, qua đó tăng cường an toàn cho người dân và khả năng ứng phó với thiên tai.
 Mỹ cảnh báo về eo biển Hormuz trước thềm đàm phán với Iran
Mỹ cảnh báo về eo biển Hormuz trước thềm đàm phán với Iran
(Ngày Nay) - Trước thềm các cuộc đàm phán Mỹ-Iran tại Islamabad (Pakistan) ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố eo biển Hormuz sẽ sớm được “tự động” mở lại, bất kể Iran có hợp tác hay không. Đây là tuyến hải vận quan trọng đối với năng lượng toàn cầu và bị Iran phong tỏa trong hơn một tháng nổ ra cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Phi hành đoàn Artemis II thành công trong sứ mệnh lịch sử
Phi hành đoàn Artemis II thành công trong sứ mệnh lịch sử
(Ngày Nay) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hoàn tất thành công sứ mệnh Artemis II khi tàu vũ trụ Orion chở 4 phi hành gia hạ cánh an toàn xuống Thái Bình Dương ngoài khơi bang California ngày 10/4, đánh dấu chuyến bay có người lái quanh Mặt Trăng đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ.
Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh lần đầu ra mắt sách “Một hôm tôi bỗng nhớ ra” viết về âm nhạc và cuộc sống
Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh tiết lộ gì về Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, MTV?
(Ngày Nay) -Lúc 16 giờ 30 ngày 11/4 tại Sân khấu A Đường Sách TPHCM, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh ra mắt sách “Một hôm tôi bỗng nhớ ra” (Phanbook & NXB Dân Trí ấn hành), đánh dấu lần đầu tiên nhạc sĩ này viết tản văn về âm nhạc và cuộc sống thay cho giai điệu và tiếng hát.
Iran nêu 2 điều kiện tiên quyết để đàm phán với Mỹ
Iran nêu 2 điều kiện tiên quyết để đàm phán với Mỹ
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf ngày 10/4 tuyên bố Tehran sẽ chỉ bắt đầu các cuộc đàm phán với Mỹ khi hai điều kiện tiên quyết được đáp ứng, gồm việc thiết lập lệnh ngừng bắn tại Liban và giải phóng các tài sản của Iran đang bị phong tỏa.