Rác thải đại dương ở Trung Quốc tăng 27% trong năm ngoái

(Ngày Nay) - Trong cuộc họp giao ban tại Bắc Kinh hôm thứ ba, Bộ Môi trường Trung Quốc cho biết đã đổ 200,7 triệu m3 chất thải ra đại dương vào năm ngoái, tăng 27% so với năm 2017.
Rác thải đại dương ở Trung Quốc tăng 27% trong năm ngoái

Hầu hết các chất thải đã bị đổ vào vùng đồng bằng sông Dương Tử và sông Châu Giang trên bờ biển phía đông Trung Quốc gần các khu công nghiệp, theo Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc (MEE).

"Hiện tại, môi trường sinh thái biển đang có vấn đề, khi một số địa phương không thể hiện nhiều nhận thức hoặc không chú ý đầy đủ và thiếu sáng kiến", ông Huo Chuanlin - quan chức phụ trách bộ phận môi trường biển của MEE, cho biết trong cuộc họp giao ban.

Mặc dù một số nhóm môi trường đã chỉ trích Trung Quốc đổ rác thải vào vùng nước ven biển, ông Huo nói rằng tình trạng chung của các vùng nước ven biển Trung Quốc đã được cải thiện và nước này không chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa ở các đại dương.

"Trung Quốc là nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất các sản phẩm nhựa, chiếm khoảng 30% tổng sản lượng thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc là một quốc gia gây ô nhiễm nhựa biển lớn", ông Huo nói.

Năm ngoái, có trung bình 24 kg rác trôi nổi cho mỗi 1.000 m2 nước mặt của Trung Quốc, theo Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, trong đó có khoảng 90% tất cả rác là nhựa.

Bắc Kinh đã phân bổ 992 triệu USD trong năm nay để làm sạch Vịnh Bohai cực kỳ ô nhiễm, một trong những vịnh tạo nên Vịnh Bột Hải. Theo ông Huo, chính phủ Trung Quốc có thể không thể đạt được mục tiêu của mình là đảm bảo rằng ít nhất 73% nước vịnh Bột Hải đủ an toàn cho con người.

Trung Quốc cũng đang cố gắng di chuyển các ngành công nghiệp thép và hóa dầu gây ô nhiễm ra khỏi các cửa sông đổ ra biển.

Theo Sputnik
Bình luận
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
(Ngày Nay) - Ngày 24/3/2025 lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024 diễn ra trang trọng tại Hà Nội, tôn vinh những cá nhân trẻ có thành tích nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Trong khuôn khổ chương trình, ca sĩ Phương Mỹ Chi được trao Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng, ghi nhận những đóng góp tích cực của cô trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.
Agribank vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
Hành trình 37 năm khẳng định vị thế, vinh danh thương hiệu quốc gia
(Ngày Nay) - Hơn ba thập kỷ không ngừng đổi mới và phát triển, Agribank đã trở thành trụ cột quan trọng của ngành tài chính - ngân hàng Việt Nam. Từ sứ mệnh tiên phong vì “Tam nông” đến những bước tiến mạnh mẽ trong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, Agribank đã ghi dấu ấn với hàng loạt giải thưởng danh giá, từ đó tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong hành trình phát triển bền vững.
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).