Rác thải đại dương ở Trung Quốc tăng 27% trong năm ngoái

(Ngày Nay) - Trong cuộc họp giao ban tại Bắc Kinh hôm thứ ba, Bộ Môi trường Trung Quốc cho biết đã đổ 200,7 triệu m3 chất thải ra đại dương vào năm ngoái, tăng 27% so với năm 2017.
Rác thải đại dương ở Trung Quốc tăng 27% trong năm ngoái

Hầu hết các chất thải đã bị đổ vào vùng đồng bằng sông Dương Tử và sông Châu Giang trên bờ biển phía đông Trung Quốc gần các khu công nghiệp, theo Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc (MEE).

"Hiện tại, môi trường sinh thái biển đang có vấn đề, khi một số địa phương không thể hiện nhiều nhận thức hoặc không chú ý đầy đủ và thiếu sáng kiến", ông Huo Chuanlin - quan chức phụ trách bộ phận môi trường biển của MEE, cho biết trong cuộc họp giao ban.

Mặc dù một số nhóm môi trường đã chỉ trích Trung Quốc đổ rác thải vào vùng nước ven biển, ông Huo nói rằng tình trạng chung của các vùng nước ven biển Trung Quốc đã được cải thiện và nước này không chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa ở các đại dương.

"Trung Quốc là nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất các sản phẩm nhựa, chiếm khoảng 30% tổng sản lượng thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc là một quốc gia gây ô nhiễm nhựa biển lớn", ông Huo nói.

Năm ngoái, có trung bình 24 kg rác trôi nổi cho mỗi 1.000 m2 nước mặt của Trung Quốc, theo Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, trong đó có khoảng 90% tất cả rác là nhựa.

Bắc Kinh đã phân bổ 992 triệu USD trong năm nay để làm sạch Vịnh Bohai cực kỳ ô nhiễm, một trong những vịnh tạo nên Vịnh Bột Hải. Theo ông Huo, chính phủ Trung Quốc có thể không thể đạt được mục tiêu của mình là đảm bảo rằng ít nhất 73% nước vịnh Bột Hải đủ an toàn cho con người.

Trung Quốc cũng đang cố gắng di chuyển các ngành công nghiệp thép và hóa dầu gây ô nhiễm ra khỏi các cửa sông đổ ra biển.

Theo Sputnik
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.