Rừng toàn cầu 'bốc hỏa' vì biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tác động của biến đổi khí hậu đối với nguy cơ cháy rừng được dự đoán sẽ leo thang trong tương lai, với mỗi mức độ tăng thêm sẽ làm tăng nguy cơ cháy rừng.
Rừng toàn cầu 'bốc hỏa' vì biến đổi khí hậu ảnh 1

Nghiên cứu gần đây nhất được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Đại học East Anglia ở Anh đang cho những kết quả tiêu cực, rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra đã đẩy nguy cơ cháy rừng trên toàn cầu lên cao chưa từng có. Thời tiết nắng cháy, khô nóng dễ dẫn đến cháy rừng đang ngày càng gia tăng, điều này khiến cảnh quan núi rừng trên toàn cầu rơi vào tình trạng nguy hiểm, dễ bị cháy thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Các mô hình khí hậu cho thấy ở một số khu vực trên thế giới, ví dụ như Địa Trung Hải và Amazon, gần đây tần suất xuất hiện các điều kiện thời tiết nắng cao, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn trong thời hiện đại cao chưa từng có trong lịch sử, do con người gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu khoảng 1,1 °C. Quan trọng hơn, điều này xảy ra ở hầu hết các khu vực trên thế giới nếu nhiệt độ toàn cầu đến lên đến 2-3 °C theo quỹ đạo hiện tại.

Nghiên cứu với sự tham gia của các nhà khoa học từ Đại học East Anglia (UEA), Đại học Swansea, Đại học Exeter và Văn phòng Met ở Anh, Trung tâm Khoa học Khí hậu CSIRO ở Úc, cùng các đồng nghiệp từ Mỹ, Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan đã khám phá mối quan hệ giữa các xu hướng cháy - trong quá khứ, hiện tại và tương lai - với một loạt các biện pháp kiểm soát đối với hiện tượng cháy, việc sử dụng đất và thay đổi năng suất thảm thực vật, có tác động quan trọng đến việc cháy rừng và sự lan rộng của cháy rừng trên toàn cầu.

Tiến sĩ Matthew Jones, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Tyndall tại UEA, cho biết: “Cháy rừng có thể gây ra những tác động bất lợi vô cùng lớn đến xã hội, kinh tế, sức khỏe và sinh kế của con người, đa dạng sinh học và lưu trữ carbon. Việc làm rõ mối liên hệ giữa các xu hướng cháy rừng và biến đổi khí hậu là rất quan trọng để hiểu được các mối đe dọa cháy rừng ở các vùng khí hậu trong tương lai. Các nước có thể đẩy lùi hoặc chống lại nguy cơ cháy rừng gia tăng do biến đổi khí hậu hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của chúng”.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng con người có những ảnh hưởng quan trọng đối với việc làm tăng hay giảm sự lây lan của cháy rừng. Chẳng hạn, con người đã làm tăng khả năng bắt lửa và làm giảm khả năng chống cháy tự nhiên của một số hệ sinh thái, đáng chú ý nhất là ở các vùng phía rừng nhiệt đới lớn của Amazonia và Indonesia.

Ngược lại, con người cũng đã làm giảm sự lây lan của cháy rừng bằng cách chuyển đổi đất sang nông nghiệp và chia cắt thảm thực vật tự nhiên, như đã thấy ở các đồng cỏ savannah ở Châu Phi, Brazil và Bắc Úc trong những thập kỷ gần đây. Họ cũng có thể làm giảm các vụ bắt lửa không mong muốn hoặc sử dụng phương pháp chữa cháy để dập tắt các đám cháy rừng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết điều này có thể gây ra những hậu quả không mong muốn ở những vùng mà lửa là một thành phần tự nhiên trong hoạt động của các hệ sinh thái.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.