Sấm sét góp phần tạo ra sự sống trên Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các vụ sét đánh có thể đã cung cấp cho Trái đất thời nguyên thủy đủ phốt pho để hỗ trợ sự sống xuất hiện, theo một nghiên cứu mới được công bố.
Sấm sét góp phần tạo ra sự sống trên Trái đất

Phốt pho là một vật chất quan trọng của sự sống, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ bản và hình dạng chuỗi xoắn kép của ADN và ARN.

Hàng tỷ năm trước trên Trái đất sơ khai, hầu hết phốt pho sẵn có bị phong tỏa trong các khoáng chất không hòa tan.

Tuy nhiên, một loại khoáng chất tên schreibersite, có tính phản ứng cao và tạo ra phốt pho, có khả năng hình thành các phân tử hữu cơ.

Vì hầu hết schreibersite trên Trái đất đến từ thiên thạch, sự xuất hiện của sự sống ở đây từ lâu đã được cho là gắn liền với sự xuất hiện của các mẫu đá ngoài Trái đất.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Anh đã sử dụng kỹ thuật hình ảnh hiện đại để phân tích lượng khoáng chất tạo phốt pho được hình thành trong mỗi lần sét đánh.

Sau đó, họ ước tính lượng schreibersite có thể được tạo ra qua các eon trước và khoảng thời gian xuất hiện sự sống trên Trái đất, vào khoảng 3,5 tỷ năm trước.

Benjamin Hess, tác giả chính của nghiên cứu từ Khoa Khoa học Trái đất và Hành tinh của Đại học Yale, cho biết: “Các vụ sét đánh vào Trái đất sơ khai có thể đã cung cấp một lượng phốt pho đáng kể.

Trong bài đăng trên tạp chí Nature Communications, Hess và các đồng nghiệp của ông ước tính rằng các tia sét có thể tạo ra từ 110 đến 11.000 kg phốt pho mỗi năm.

Sử dụng các mô phỏng về khí hậu trên Trái đất thuở sơ khai, nhóm nghiên cứu cho rằng trong khi các tia sao băng bắt đầu giảm sau khi Mặt trăng được hình thành cách đây 4,5 tỷ năm, các tia sét đã vượt mặt những tảng đá từ ngoài không gian để sản xuất phốt pho cho Trái đất vào khoảng 3,5 tỷ năm trước.

Thời điểm đó trùng với nguồn gốc của sự sống.

Hess nói rằng nghiên cứu không hoàn toàn coi các thiên thạch như một nguồn phốt pho mang lại sự sống khác.

“Những tác động của sao băng vào khoảng thời gian sự sống xuất hiện ít hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ cách đây một thập kỷ", ông Hess nói. "Tác động của sao băng giảm dần theo thời gian trong khi sét, ít nhất là trên Trái đất, tương đối ổn định theo thời gian".

Theo AFP
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.