Sấm sét góp phần tạo ra sự sống trên Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các vụ sét đánh có thể đã cung cấp cho Trái đất thời nguyên thủy đủ phốt pho để hỗ trợ sự sống xuất hiện, theo một nghiên cứu mới được công bố.
Sấm sét góp phần tạo ra sự sống trên Trái đất

Phốt pho là một vật chất quan trọng của sự sống, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ bản và hình dạng chuỗi xoắn kép của ADN và ARN.

Hàng tỷ năm trước trên Trái đất sơ khai, hầu hết phốt pho sẵn có bị phong tỏa trong các khoáng chất không hòa tan.

Tuy nhiên, một loại khoáng chất tên schreibersite, có tính phản ứng cao và tạo ra phốt pho, có khả năng hình thành các phân tử hữu cơ.

Vì hầu hết schreibersite trên Trái đất đến từ thiên thạch, sự xuất hiện của sự sống ở đây từ lâu đã được cho là gắn liền với sự xuất hiện của các mẫu đá ngoài Trái đất.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Anh đã sử dụng kỹ thuật hình ảnh hiện đại để phân tích lượng khoáng chất tạo phốt pho được hình thành trong mỗi lần sét đánh.

Sau đó, họ ước tính lượng schreibersite có thể được tạo ra qua các eon trước và khoảng thời gian xuất hiện sự sống trên Trái đất, vào khoảng 3,5 tỷ năm trước.

Benjamin Hess, tác giả chính của nghiên cứu từ Khoa Khoa học Trái đất và Hành tinh của Đại học Yale, cho biết: “Các vụ sét đánh vào Trái đất sơ khai có thể đã cung cấp một lượng phốt pho đáng kể.

Trong bài đăng trên tạp chí Nature Communications, Hess và các đồng nghiệp của ông ước tính rằng các tia sét có thể tạo ra từ 110 đến 11.000 kg phốt pho mỗi năm.

Sử dụng các mô phỏng về khí hậu trên Trái đất thuở sơ khai, nhóm nghiên cứu cho rằng trong khi các tia sao băng bắt đầu giảm sau khi Mặt trăng được hình thành cách đây 4,5 tỷ năm, các tia sét đã vượt mặt những tảng đá từ ngoài không gian để sản xuất phốt pho cho Trái đất vào khoảng 3,5 tỷ năm trước.

Thời điểm đó trùng với nguồn gốc của sự sống.

Hess nói rằng nghiên cứu không hoàn toàn coi các thiên thạch như một nguồn phốt pho mang lại sự sống khác.

“Những tác động của sao băng vào khoảng thời gian sự sống xuất hiện ít hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ cách đây một thập kỷ", ông Hess nói. "Tác động của sao băng giảm dần theo thời gian trong khi sét, ít nhất là trên Trái đất, tương đối ổn định theo thời gian".

Theo AFP
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.