Sán dài gần 3 m làm tổ trong ruột bé gái

(Ngày Nay) - Các bác sĩ tại Đài Loan vừa loại bỏ sán dây có chiều dài lên đến 2,6 m bên trong ruột của một bé gái 8 tuổi.
Hình ảnh giun sán dây cá dài 2,6 m được lấy từ ruột em bé 8 tuổi, giấu tên, người Đài Loan. Ảnh: Taipei Tri-Service General Hospital.
Hình ảnh giun sán dây cá dài 2,6 m được lấy từ ruột em bé 8 tuổi, giấu tên, người Đài Loan. Ảnh: Taipei Tri-Service General Hospital.

Người thân trong gia đình cho biết cô bé rất thích ăn sashimi và sushi, hai món ăn truyền thống của Nhật Bản với thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Tuy nhiên, sau khi ăn món sashimi tại một nhà hàng ở Đài Bắc, cô bé cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu ở trực tràng.

Em được gia đình đưa tới Bệnh viện đa khoa Tri-Service. Tại đây các bác sĩ đã lấy ra từ ruột của cô bé một con sán dây dài 2,6 m.

Bác sĩ Wang Zhijian, khoa Nhi, cho biết cô bé đã mắc một loại ký sinh trùng có tên khoa học là Diphyllobothrium Latum, hay còn gọi là sán dây cá. Đây là loài sán dây lớn nhất sống ký sinh trong ruột non của con người, kích thước của chúng có thể lên tới 10 m.

Ấu trùng của Diphyllobothrium latum ẩn mình trong loài cá và lây nhiễm vào cơ thể người khi chúng ta ăn thịt cá sống. Khi vào cơ thể người, ấu trùng sán dây cá sẽ bám vào thành ruột non, hấp thu các chất dinh dưỡng và phát triển thành sán trưởng thành chỉ trong thời gian khoảng 30 ngày.

Sán trưởng thành sẽ đẻ trứng và có thể sống ký sinh trong cơ thể người nhiều năm liền mà không bị phát hiện. Người nhiễm sán dây cá sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, sụt cân, táo bón và khó chịu ở bụng. Tuy nhiên, một số trường hợp ấu trùng của sán sẽ di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và bắt đầu gây ảnh hưởng đến gan, mắt, tim hoặc não và có thể đe dọa đến mạng sống của người bệnh.

Hiện bé gái đang phục hồi rất tốt sau khi loại bỏ sán dây cá ra khỏi cơ thể. Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo rằng người dân không nên ăn thực phẩm sống, đặc biệt là thịt cá, bò, lợn và cần phải nấu chín kỹ trước khi ăn.

Theo Zing
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.