Sự trở lại của những cái bắt tay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một trong những điểm nhấn nổi bật nhất từ ​​hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua chính là cái bắt tay giữa hai vị Tổng thống - một khoảnh khắc hữu nghị đã bị bỏ quên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Sự trở lại của những cái bắt tay

Một vài ngày trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo G7 vẫn chỉ chào nhau qua việc chạm khuỷu tay và giữ khoảng cách 2 m tại các sự kiện ngoài trời.

Tại Mỹ, hầu hết các hạn chế đã được dỡ bỏ và những người được tiêm chủng đầy đủ không còn phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Các quy tắc giãn cách xã hội phần lớn đã đi vào dĩ vãng, và hoạt động đi lại nội địa cũng đã trở lại.

Nhưng nhiều người Mỹ vẫn chưa thể làm quen với trạng thái bình thường mới, hành động đeo khẩu trang vẫn được khuyến khích ở nhiều cửa hàng và văn phòng, bạn bè hay người thân vẫn chào nhau bằng một cái vẫy tay ngắn ngủi và những cái bắt tay được đưa ra một cách thận trọng.

Jesse Green - một kỹ thuật viên điện thoại ở New York, cho biết anh sẽ từ chối bắt tay với khách hàng, nhưng sẽ không ngại bắt tay với những người mình biết hoặc những người đã được tiêm phòng.

“Vì đại dịch, mọi người trở nên cẩn trọng hơn trước những cái bắt tay", Green nói.

William Martin, một luật sư 68 tuổi, cho biết ông sẽ không bắt tay bất cứ ai, dù đã được tiêm vaccine hay chưa, cho đến khi tình hình trở nên an toàn.

"Đó là điều không cần bàn cãi. Và định nghĩa an toàn đối với tôi không chỉ được đưa ra bởi một vài chính phủ", ông Martin tuyên bố.

Một số công ty và tổ chức của Mỹ đang sử dụng vòng tay có màu sắc để cho phép nhân viên, khách hàng hoặc du khách báo hiệu sự cởi mở khi tiếp xúc: đỏ, vàng hoặc xanh lá cây, từ thận trọng nhất đến thoải mái nhất.

Những cái ôm nhìn chung vẫn là hành vi vượt quá giới hạn trong khi hôn má, vốn chưa bao giờ phổ biến ở Mỹ, hầu như là điều không tưởng đối với hầu hết mọi người.

Giáo sư Jack Caravanos từ Trường Y tế Công cộng Toàn cầu thuộc Đại học New York, cho biết sự cảnh giác của những cái bắt tay không hoàn toàn phù hợp với bằng chứng khoa học.

“SARS-CoV-2 lây truyền kém khi tiếp xúc bề mặt và về cơ bản là một loại virus trong không khí, vì vậy cơ sở khoa học cho việc không bắt tay vẫn cần phải được bàn luận", ông Caravanos nói. "Tuy nhiên, cảm cúm và một loạt các bệnh truyền nhiễm khác lây truyền qua đường tiếp xúc, do đó việc loại bỏ bắt tay nhìn chung sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe cộng đồng".

Dựa vào những lợi ích sức khỏe cộng đồng, nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc khai tử những cái bắt tay không phải điều tồi tệ.

“Thành thật mà nói tôi không nghĩ chúng ta nên bắt tay nhau một lần nữa”, cố vấn về đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng Anthony Fauci cho biết.

Bắt tay vốn là một nghi lễ được người lớn dạy cho trẻ em, nhưng sau hơn một năm đại dịch COVID-19 hoành hành, nhiều khả năng thói quen xã giao này sẽ bị mai một khi người lớn không khuyến khích trẻ em làm vậy nữa.

Các hình thức chào hỏi khác như vẫy tay, chạm nắm đấm hoặc chắp tay có thể trở nên phổ biến so với một cái bắt tay đầy "nam tính".

"Nhưng rất nhiều thứ sẽ mất đi nếu chúng ta không bắt tay nhau nữa", bà Patricia Napier-Fitzpatrick, người sáng lập Trường nghi thức xã giao tại New York, chỉ ra. "Bạn có thể nói rất nhiều điều về một người qua cái bắt tay của họ. Đó là một phần của ngôn ngữ cơ thể. Khi bạn chạm vào ai đó, bạn cho thấy mình tin tưởng người đó".

Theo AFP
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.