Sự trở lại của những cái bắt tay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một trong những điểm nhấn nổi bật nhất từ ​​hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua chính là cái bắt tay giữa hai vị Tổng thống - một khoảnh khắc hữu nghị đã bị bỏ quên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Sự trở lại của những cái bắt tay

Một vài ngày trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo G7 vẫn chỉ chào nhau qua việc chạm khuỷu tay và giữ khoảng cách 2 m tại các sự kiện ngoài trời.

Tại Mỹ, hầu hết các hạn chế đã được dỡ bỏ và những người được tiêm chủng đầy đủ không còn phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Các quy tắc giãn cách xã hội phần lớn đã đi vào dĩ vãng, và hoạt động đi lại nội địa cũng đã trở lại.

Nhưng nhiều người Mỹ vẫn chưa thể làm quen với trạng thái bình thường mới, hành động đeo khẩu trang vẫn được khuyến khích ở nhiều cửa hàng và văn phòng, bạn bè hay người thân vẫn chào nhau bằng một cái vẫy tay ngắn ngủi và những cái bắt tay được đưa ra một cách thận trọng.

Jesse Green - một kỹ thuật viên điện thoại ở New York, cho biết anh sẽ từ chối bắt tay với khách hàng, nhưng sẽ không ngại bắt tay với những người mình biết hoặc những người đã được tiêm phòng.

“Vì đại dịch, mọi người trở nên cẩn trọng hơn trước những cái bắt tay", Green nói.

William Martin, một luật sư 68 tuổi, cho biết ông sẽ không bắt tay bất cứ ai, dù đã được tiêm vaccine hay chưa, cho đến khi tình hình trở nên an toàn.

"Đó là điều không cần bàn cãi. Và định nghĩa an toàn đối với tôi không chỉ được đưa ra bởi một vài chính phủ", ông Martin tuyên bố.

Một số công ty và tổ chức của Mỹ đang sử dụng vòng tay có màu sắc để cho phép nhân viên, khách hàng hoặc du khách báo hiệu sự cởi mở khi tiếp xúc: đỏ, vàng hoặc xanh lá cây, từ thận trọng nhất đến thoải mái nhất.

Những cái ôm nhìn chung vẫn là hành vi vượt quá giới hạn trong khi hôn má, vốn chưa bao giờ phổ biến ở Mỹ, hầu như là điều không tưởng đối với hầu hết mọi người.

Giáo sư Jack Caravanos từ Trường Y tế Công cộng Toàn cầu thuộc Đại học New York, cho biết sự cảnh giác của những cái bắt tay không hoàn toàn phù hợp với bằng chứng khoa học.

“SARS-CoV-2 lây truyền kém khi tiếp xúc bề mặt và về cơ bản là một loại virus trong không khí, vì vậy cơ sở khoa học cho việc không bắt tay vẫn cần phải được bàn luận", ông Caravanos nói. "Tuy nhiên, cảm cúm và một loạt các bệnh truyền nhiễm khác lây truyền qua đường tiếp xúc, do đó việc loại bỏ bắt tay nhìn chung sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe cộng đồng".

Dựa vào những lợi ích sức khỏe cộng đồng, nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc khai tử những cái bắt tay không phải điều tồi tệ.

“Thành thật mà nói tôi không nghĩ chúng ta nên bắt tay nhau một lần nữa”, cố vấn về đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng Anthony Fauci cho biết.

Bắt tay vốn là một nghi lễ được người lớn dạy cho trẻ em, nhưng sau hơn một năm đại dịch COVID-19 hoành hành, nhiều khả năng thói quen xã giao này sẽ bị mai một khi người lớn không khuyến khích trẻ em làm vậy nữa.

Các hình thức chào hỏi khác như vẫy tay, chạm nắm đấm hoặc chắp tay có thể trở nên phổ biến so với một cái bắt tay đầy "nam tính".

"Nhưng rất nhiều thứ sẽ mất đi nếu chúng ta không bắt tay nhau nữa", bà Patricia Napier-Fitzpatrick, người sáng lập Trường nghi thức xã giao tại New York, chỉ ra. "Bạn có thể nói rất nhiều điều về một người qua cái bắt tay của họ. Đó là một phần của ngôn ngữ cơ thể. Khi bạn chạm vào ai đó, bạn cho thấy mình tin tưởng người đó".

Theo AFP
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.