Sức khỏe con người thay đổi thế nào sau một năm sống trên vũ trụ?

Kết quả dự án có tên là "Sinh Đôi", một nghiên cứu thu hút rất nhiều sự chú ý của giới khoa học và truyền thông mấy năm trở lại đây của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa được công bố ngày 11/4: Đó là sức khỏe con người gần như được bảo toàn sau một năm sống trên vũ trụ.
Phi hành gia Scott Kelly (phải) và anh trai sinh đôi của ông, cựu phi hành gia Mark Kelly. Ảnh: nasa.gov
Phi hành gia Scott Kelly (phải) và anh trai sinh đôi của ông, cựu phi hành gia Mark Kelly. Ảnh: nasa.gov

Theo phóng viên TTXVN tại New York, đây là dự án nghiên cứu hai anh em sinh đôi Scott Kelly và Mark Kelly, cùng là nhà du hành vũ trụ. Theo đó Scott đã thử nghiệm một năm sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để xem cơ thể và sức khỏe của ông thay đổi như thế nào so với người anh em song sinh của mình là Mark sống ở Trái đất.

Theo thông tin của trang Gizmodo chuyên về khoa học công nghệ và khoa học viễn tưởng của Mỹ, NASA cho biết một năm sống trên ISS trong khoảng thời gian 2015-2016 đã khiến nhà du hành Scott Kelly thay đổi về gien và trọng lượng so với người anh em song sinh Mark Kelly. Cụ thể, những thay đổi có thể nhận thấy ở nhà du hành Scott là động mạch cảnh dày lên, biểu hiện gien thay đổi, võng mạc dày lên và cả khả năng nhận thức cũng khác trước. 

Tuy nhiên, hầu hết những thay đổi đó lại trở về bình thường khi ông trở về Trái đất và kết quả nghiên cứu cho thấy sức khỏe con người hầu như được bảo toàn trong thời gian một năm ngoài không gian vũ trụ. 

Kết quả của nghiên cứu được tiến hành bởi 10 nhóm các nhà khoa học từ 12 trường đại học khác nhau này đã được đăng tải trên tạp chí khoa học chuyên ngành Science (Khoa học). Các dữ liệu thu được từ nghiên cứu gồm số liệu đo các chỉ số về nhận thức, sinh lý học và các mẫu máu, huyết tương, nước tiểu ….

Tuy vậy, kết quả nghiên cứu cũng chỉ phản ánh cụ thể trường hợp của anh em nhà Kelly và không thể khái quát hóa là kết quả đối với tất cả các nhà du hành vũ trụ khác. Hơn nữa khi sống ở ISS, nhà du hành Scott Kelly vẫn được từ trường Trái đất bảo vệ và chưa bị tiếp xúc sâu với phóng xạ vũ trụ. 
Ông J.D. Polk, người phụ trách y tế tại trụ sở NASA cho rằng nghiên cứu này là một bước quan trọng nhằm tìm ra những loại thuốc phù hợp để giup các nhà du hành giữ được thể trạng khỏe mạnh trong các chuyến thám hiểm vũ trụ dài ngày, nhất là khi NASA sẽ còn có nhiều chuyến du hành lên mặt Trăng và tới Sao Hỏa.

Những thay đổi đối với Scott so với chính ông khi ở Trái đất và so với người anh em sinh đôi của ông sống ở Trái đất giúp chúng ta hiểu được những chuyến du hành vũ trụ dài ngày ảnh hưởng tới cơ thể con người như thế nào. Theo nhóm nghiên cứu, mắt của Scott xuất hiện dây thần kinh võng mạc dày hơn sau vài tháng – một hiện tượng cũng xảy ra với một số các nhà du hành trở về từ những chuyến thám hiểm dài ngày nhưng không phải tất cả đều bị như vậy. Thay đổi đó có thể do nguyên nhân vi trọng lực của vũ trụ nhưng các nhà khoa học cũng cho rằng gien di truyền đóng một phần vai trò trong việc nhà du hành có dễ bi ảnh hưởng bởi các thay đổi hay không. 

Một trong các nhà khoa học tham gia dự án nghiên cứu, bà Susan Bailey, thuộc Đại học bang Colorado cũng bác lại những ý kiến cho rằng du hành tới vũ trụ là tới được nơi suối nguồn tươi trẻ hay những ý kiến tưởng rằng con người có thể sống lâu hơn trong môi trường vũ trụ. Tuy nhiên, mặc dù sức khỏe của ông Scott Kelly hầu như không thay đổi khi trở lại Trái đất thì những chức năng não bộ của ông như khả năng suy xét chính xác và tinh nhanh lại bị giảm một cách rõ rệt, kể cả khi ông đã trở về trái đất được 6 tháng. 

Giáo sư tâm thần học Mathias Basner  thuộc Đại học Pennsylvania cho rằng đó có thể là do ảnh hưởng của việc phải thích nghi trở lại với lực hút Trái đất và chính nhà du hành Scott Kelly cũng phàn nàn về việc ông phải tập đi lại bình thường. Hơn nữa lịch làm việc quá bận rộn sau chuyến du hành trở về cũng có thể là một phần nguyên nhân. 

NASA cho biết dự án nghiên cứu hai nhà du hành sinh đôi này mới chỉ là khởi đầu chương trình nghiên cứu sức khỏe con người khi sống trong vũ trụ và trong tương lai sẽ có nhiều nghiên cứu khác với nhiều nhà du hành vũ trụ khác nhau để có thể thu thập được nhiều dữ liệu hơn nữa về những ảnh hưởng của không gian vũ trụ lên thể trạng và sức khỏe của con người. 

Theo TTXVN
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.