9 dấu hiệu stress đang hủy hoại bạn

0
Chia sẻ

Có những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị stress dẫn đến kiệt sức mà không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nhận ra.

Stress không chỉ là một triệu chứng của vấn đề căng thẳng về tinh thần hoặc cảm xúc mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Có những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị stress dẫn đến kiệt sức mà không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nhận ra.

1. Mệt mỏi và khó ngủ


9 dấu hiệu stress đang hủy hoại bạn - anh 1


Nếu bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi, ban đêm khó ngủ, thì có thể mức độ ‘stress’ của bạn đã lên đến mức báo động.


2. Chảy máu mũi


Chảy máu mũi có thể xảy ra khi huyết áp của bạn tăng đột ngột mà không báo trước. Cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể là chảy một chút máu để kiểm soát huyết áp của bạn.

3. Đau đầu và/ hoặc đau cơ

9 dấu hiệu stress đang hủy hoại bạn - anh 2

Khi bị stress, cơ thể tạo ra một loại hormone phản ứng mạnh cùng với chứng tăng huyết áp và nhịp tim, thắt chặt cơ bắp. Nếu bị căng thẳng thường xuyên, stress sẽ trở thành bệnh mạn tính dẫn đến tình trạng cơ bắp toàn thân bị đau nhức.

4. Rụng tóc

Thời hiện đại, căng thẳng là một trong những lý do chính gây rụng tóc. Bạn có thể thấy chứng hói đầu đến sớm đối với nhiều người đàn ông vẫn đang còn trong độ tuổi đôi mươi. Tất cả là do áp lực công việc và căng thẳng.

5. Giảm trí nhớ

9 dấu hiệu stress đang hủy hoại bạn - anh 3

Căng thẳng có thể khiến bạn mau quên và mất trí nhớ ngắn hạn xảy ra do có quá nhiều áp lực công việc hoặc một cuộc sống vô cùng căng thẳng. Nếu bộ nhớ của bạn bắt đầu hoạt động không tốt, bạn nên cần nghỉ ngơi để hồi phục và cân bằng lại.

6. Đổ mồ hôi quá nhiều

Đổ mồ hôi lòng bàn tay hoặc bàn chân và cảm giác nóng bức suốt ngày là một trong những dấu hiệu của sự căng thẳng. Nếu bạn đang đổ mồ hôi ngay cả khi đang ngồi trong phòng lạnh thì bạn nên tìm cách giải tỏa những căng thẳng và tiêu cực trong cuộc sống.


7. Dễ cáu gắt

9 dấu hiệu stress đang hủy hoại bạn - anh 4

Bạn thường xuyên cảm thấy buồn phiền vì những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt và luôn trong tâm trạng muốn gây sự với ai đó.


>>> Xem thêm: Nguy cơ chết người từ ngủ ngáy bạn nên biết

Bị đau mắt đỏ, làm thế nào để tránh lây cho cả nhà?


8. Thiếu tập trung


Căng thẳng sẽ làm giảm tập trung. Nếu như cuộc sống cá nhân có quá nhiều điều cần giải quyết, bạn sẽ thấy thực sự khó khăn để tập trung vào công việc. Về mặt sức khỏe, căng thẳng có thể gây nhức đầu, mỏi mệt, tất cả những điều đó đều làm giảm khả năng tập trung của bạn.

9. Rối loạn ăn uống


Đây là một chứng bệnh có nguồn gốc tâm lý, do quá căng thẳng. Việc quá stress có thể khiến bạn tự ép buộc mình phải ăn hoặc từ chối ăn mà không căn cứ theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể, dẫn đến những tác hại tới sức khỏe thể chất và tinh thần.

Nếu nhận thấy mình đang trải qua một trong những triệu chứng trên, bạn hãy thử một số biện pháp giúp giảm stress. Cách tốt nhất để giảm bớt stress là phải ngủ đủ giấc (7 đến 9 tiếng mỗi đêm), sử dụng thực phẩm lành mạnh, tập thể dục, tiếp cận với những người lạc quan, và tập trung vào những thứ trong tầm kiểm soát.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu