Tin Mới

Bé 5 tuổi dị ứng thuốc trị ung thư, bác sĩ kỳ công cứu chữa

Bé 5 tuổi dị ứng thuốc trị ung thư, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã áp dụng phương pháp chính loại thuốc mà bệnh nhân phản ứng để điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Lê Thu Hương khám cho bệnh nhi (Ảnh minh họa)

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cho biết đã điều trị ung thư cho một bé 5 tuổi bằng chính loại thuốc bệnh nhân bị dị ứng. Bệnh nhi là Nguyễn V. A (5 tuổi) được chẩn đoán u tế bào mầm và được chỉ định điều trị theo đợt tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ở chu trình đầu tiên, bệnh nhi không có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, đến đợt điều trị thứ hai thì phát hiện bệnh nhi dị ứng với thuốc điều trị. Cụ thể, khi bệnh nhân mới truyền thuốc Epotosid được 3 phút thì có triệu chứng phản vệ: Nổi ban, mạch nhanh, khó thở, SpO2 giảm (88-92%). Rất may mắn, sau khi được các bác sĩ kịp thời cấp cứu, cháu bé đã qua cơn nguy hiểm.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thu Hương, chuyên khoa Miễn dịch - Dị ứng Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vấn đề nảy sinh là bé A không có lựa chọn điều trị nào khác ngoài Epotosid. Các bác sĩ lúc này đứng trước 2 lựa chọn khó khăn: Một là chỉ định bệnh nhi ngừng thuốc (điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh của trẻ), hai là tiến hành giải mẫn cảm cho bệnh nhi – phương án chứa đựng rất nhiều rủi ro.

Một cuộc hội chẩn liên khoa gồm các bác sĩ chuyên ngành Ung bướu, Hồi sức tích cực và Miễn dịch - Dị ứng đã được tổ chức. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất tiến hành giải mẫn cảm cho cháu V. A theo quy trình 14 bước.

Các bác sĩ cho biết, đặc trưng của giải mẫn cảm là nhắc lại từng liều nhỏ và tăng dần dị nguyên là thuốc gây dị ứng sau mỗi khoảng thời gian cố định. Mục đích của giải mẫn cảm là tạo khả năng dung nạp với thuốc. Tổng liều sẽ được thực hiện trong quá trình giảm mẫn cảm, cho phép bệnh nhân điều trị với phác đồ tốt nhất của liệu pháp điều trị.

Bệnh nhi Nguyễn V. A được các bác sĩ tiến hành giải mẫn cảm và đã hoàn thành liệu trình điều trị 5 ngày.

“Đây là một công việc đòi hỏi sự kỳ công vì phải thực hiện từng li từng tí, vừa làm vừa phải điều chỉnh theo diễn biến của từng bệnh nhân” - bác sĩ Lê Thu Hương chia sẻ.

Sau khoảng thời gian được các bác sĩ tích cực chăm sóc, cháu A. đã kết thúc đợt điều trị và ra viện. Các bác sĩ chuyên khoa Miễn dịch-Dị ứng đã tiếp nhận và tiến hành giải mẫn cảm cho một số trường hợp bệnh nhi phản ứng với các thuốc điều trị khác và đều đạt kết quả tốt.

 

 

 

Theo Đời sống Việt Nam

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo