Tin Mới

Bị điện cao thế giật, 2 công nhân phải cắt cụt tứ chi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị này đang điều trị cho 2 trường hợp bỏng nặng, phải cắt tứ chi để bảo toàn tính mạng.

Theo báo Công Lý, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân S.C. (39 tuổi, người Campuchia), nhập viện trong tình trạng phỏng điện 16% độ 2,3,4 ở tứ chi.

Người nhà kể lại, trong lúc anh S.C. leo lên nóc nhà sửa nhà thì vô tình chạm vào điện cao thế, điện phóng giật làm anh té ngã. Anh được đưa đi sơ cứu tại bệnh viện Campuchia, nhưng do vết thương quá nặng, nên được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị.

Theo TS.BS Ngô Đức Hiệp - Trưởng khoa Bỏng - Phẫu thuật tạo hình, bệnh nhân C. nhập viện trong tình trạng cánh tay co quắp, tiên lượng không thể giữ được 2 tay do bỏng quá sâu. Dù các bác sĩ rất cố gắng cắt lọc da hoại tử, bệnh nhân bị cắt cụt 1/3 cẳng tay phải và cẳng tay trái cùng 1/3 giữa cẳng chân.

Bệnh nhân thứ hai là anh N.A.K. (41 tuổi, ở Bình Định) cũng bị điện giật trong lúc làm việc khiến bị bỏng nặng phải đoạn chi.

Được biết, bệnh nhân K. làm nghề thợ hồ. Trong lúc đang xây dựng trên cao thì chẳng may anh K. bị điện cao thế phóng giật té xuống đất, bị chấn thương sọ não, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Hiệp cho biết, bệnh nhân K. đã phải trải qua 7 lần phẫu thuật cắt lọc hoại tử, tuy nhiên vẫn không giữ lại được 2 tay và một chân bên trái. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt cụt 1/3 trên cẳng chân trái, 1/3 trên cẳng tay trái và 1/3 giữa cẳng tay phải.

Hiện, sức khỏe của anh K. ổn định, tính mạng được bảo toàn. Tuy nhiên, về cuộc sống trong tương lai, để có thể vượt qua cú sốc này, hai bệnh nhân rất cần hỗ trợ từ phía cộng đồng.

Bị điện cao thế giật, 2 công nhân phải cắt cụt tứ chi - ảnh 1

Bệnh nhân người Campuchia bi điện giật phải cắt cụt tứ chi - Ảnh: Công lý

Trao đổi với VOV, Bác sĩ Ngô Đức Hiệp cho hay, bỏng điện có 2 loại là bỏng do tia lửa điện và bỏng do luồng điện. Trong đó bỏng do luồng điện rất nguy hiểm vì bệnh nhân sẽ bị bỏng từ bên trong, thường sẽ bị cháy cơ, khớp… nên rất dễ dẫn đến hoại tử, phải đoạn chi.

Số bệnh nhân bị tai nạn bỏng điện tại Khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình chiếm 15 - 20%, trong đó 1/3 số bệnh nhân có biến chứng hoại tử và phải cắt cụt chi. Hiện, trong khoa có 15 ca bỏng điện, trong đó 5 ca phải đoạn chi.

Tai nạn do bỏng điện hoàn toàn có thể phòng tránh, vì nguyên nhân chủ yếu là do chủ quan, không đảm bảo các điều kiện an toàn về điện.

Hậu quả do bỏng điện để lại rất nặng nề, người bệnh chủ yếu đang trong độ tuổi lao động, nên dẫu được cứu sống thì cũng đoạn chi sẽ phải chịu cảnh tàn phế suốt đời.

“Có những bệnh nhân trong tình trạng bi đát, khả năng lao động không có. Việc sinh hoạt cá nhân cũng không thể tự phục vụ được. Họ bị sốc tâm lý và phải chịu đựng nhiều áp lực trong suốt cuộc đời về sau”, bác sĩ Ngô Đức Hiệp nói.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo