Tin Mới

Cần xây dựng Chương trình Thalassemia Quốc gia

[Ngày Nay] - Chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân Thalassemia (tan máu bẩm sinh) thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Trong khi đó, bệnh có thể dự phòng được bằng tư vấn tiền hôn nhân và sàng lọc phát hiện bệnh sớm cho thai nhi.

Bệnh nhi điều trị Thalassemia tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. ảnh: H.D

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Phó Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam cho biết: Bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh máu di truyền-bẩm sinh phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể.

Theo kết quả bước đầu khảo sát tình trạng mang gene bệnh Thalassemia trên toàn quốc năm 2017, hiện nay ở Việt Nam có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia. Người bị bệnh và mang gen bệnh có ở tất cả các tỉnh, TP, ở tất cả các dân tộc trên toàn quốc.

Hiện nay có trên 20.000 người bị Thalassemia cần phải điều trị cả đời và mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. Bệnh gặp ở tất cả các dân  tộc, vùng miền trong cả nước, tuy nhiên ở một số vùng đồng bào dân tộc, tỷ lệ mang gen và mắc bệnh khá cao.

Người bệnh ở mức độ nặng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các triệu chứng nặng như: Biến dạng xương mặt (trán dô, mũi tẹt), xương giòn, nhiễm trùng, suy tuyến nội tiết, chậm phát triển, dậy thì muộn hoặc không dậy thì, suy gan, xơ gan, suy tim, thậm chí có nguy cơ tử vong. Người bệnh thalassemia phải định kỳ truyền máu (khối hồng cầu), thải sắt và điều trị biến chứng tại các bệnh viện.

Chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Mỗi năm cần có trên 2.000 tỷ đồng để cho tất cả bệnh nhân có thể được điều trị (tối thiểu) và cần có khoảng 500.000 đơn vị máu an toàn. Người bệnh phải điều trị suốt đời rất tốn kém và gây ra nhiều gánh nặng tinh thần cho cả gia đình người bệnh, TS. Bạch Quốc Khánh thông tin.

Tuy nhiên, bệnh Thalassemia có thể chủ động phòng tránh với những xét nghiệm tầm soát cơ bản, chi phí thấp.

TS Bạch Quốc Khánh cho rằng, cần xây dựng và triển khai chương trình Thalassemia Quốc gia nhằm soát bệnh, khống chế sự phát triển của nguồn gene bệnh, hạn chế trẻ em sinh ra bị bệnh, cải thiện chất lượng sống cho người bệnh và nâng cao chất lượng dân số Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo