Cảnh báo: Táo Mỹ gây tử vong đã nhập khẩu vào Việt Nam

0
Chia sẻ

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bộ NN&PTNT phối hợp xử lý, thu hồi táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.
Ngày 20/1, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bộ NN&PTNT phối hợp xử lý, thu hồi táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes (gây viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng đệm và màng ối, gây tử vong ở trẻ sơ sinh PV), theo PLO.

Theo Cục ATTP, báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết tới ngày 9/1 đã có 32 người của nước này bị nhiễm Listeria monocytogenes. Trong đó ít nhất ba ca tử vong, 10 ca đang mang thai và một ca bị sảy thai. 25/28 người mắc bệnh thừa nhận đã ăn táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn được xuất khẩu sang Việt Nam, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Cảnh báo: Táo Mỹ gây tử vong đã nhập khẩu vào Việt Nam - anh 1

Ảnh minh họa.

Dân Trí đưa tin, tại Malaysia, sau khi nhận được thông báo về tình hình nhiễm khuẩn, Cục Thanh tra kiểm dịch Malaysia đã ban hành lệnh cấm nhập táo Mỹ.

“Chúng tôi đã nhận được thông báo từ FDA Mỹ về táo bị nhiễm khuẩn đã khiến 3 người tử vong và nhiều người bị bệnh ở Mỹ và Canada," đại diện Cục này cho biết.

Bộ Y tế Malaysia đã tiến hành xét nghiệm táo của công ty Bidart Bros, có trụ sở tại California, ở tất cả các cửa khẩu. Bộ Y tế Malaysia cũng đã xác định được hai nhà nhập khẩu táo vào thị trường nội địa nước này và đã hướng dẫn họ thu hồi các sản phẩm.

Trong diễn biến liên quan đến vụ việc, trên Infonet, bác sĩ Đỗ Ngọc Ánh - Bộ môn Ký sinh trùng - Học viện Quân y cho biết: “Vi khuẩn Listeria monocytogenes thường gây ra nhiễm trùng não và tủy sống dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong. Phụ nữ có thai nhiễm bệnh có thể bị sảy thai hoặc thai chết lưu. Ngoài ra bệnh có thể truyền sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc cho con trong quá trình sinh nở”.

Theo đó, các triệu chứng lâm sàng của bệnh có thể là tiêu chảy, sốt, đau cơ, đau khớp, nhức đầu, cứng cổ, đau lưng, ớn lạnh và nhạy cảm với ánh sáng, hoặc viêm họng với sốt và sưng hạch. Những triệu chứng này có thể bắt đầu 2-8 tuần sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

Để giảm thiểu bệnh gây ra bởi Listeria monocytogenes và các bệnh lây truyền qua thực phẩm khác, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần nấu kỹ thực phẩm sống có nguồn gốc từ động vật, rửa sạch rau sống kỹ trước khi ăn. Để thịt tươi sống riêng biệt với rau và các thực phẩm ăn sẵn khác. Rửa tay, dao và thớt sau khi chế biến thực phẩm tươi sống. Không dùng sữa chưa thanh trùng hoặc các sản phẩm từ loại sữa này. Rửa tay sạch trước và sau khi nấu nướng. Thực phẩm ăn thừa cần được bảo quản tốt và ăn càng sớm càng tốt.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu