Tin Mới

Chuyên gia Trung Quốc dự báo dịch COVID-19 kết thúc vào tháng 4

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trung Quốc hôm thứ Tư đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1, khi một chuyên gia y tế cấp cao nhận định rằng đại dịch này có thể kết thúc vào tháng 4.

Ông Zhong Nanshan, cố vấn y tế hàng đầu của Trung Quốc về dịch COVID-19 cho biết số ca mắc mới đang giảm ở một số tỉnh, thành trên cả nước và dự báo trận dịch sẽ lên đến đỉnh điểm trong tháng này.

"Tôi hy vọng sự bùng phát này có thể kết thúc vào tháng 4", ông Zhong đưa ra dự đoán.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 mới ở Trung Quốc hiện đã đạt 44.653, theo các quan chức y tế nước này, bao gồm 2.015 trường hợp mới được xác nhận vào ngày 11/2. Đây là mức tăng thấp nhất hàng ngày kể từ ngày 30/1.

Trung Quốc tuần trước đã sửa đổi các hướng dẫn về phòng ngừa và kiểm soát virus corona mới, nói rằng chỉ khi các trường hợp không có triệu chứng cho thấy các dấu hiệu lâm sàng thì mới được ghi nhận là một trường hợp dương tính. Tuy nhiên, không rõ liệu dữ liệu của chính phủ Trung Quốc trước đây có bao gồm các trường hợp không biểu hiện triệu chứng hay không.

Trong khi các quan chức y tế Trung Quốc cho biết tình hình đã được kiểm soát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh này đang gây ra mối đe dọa toàn cầu có khả năng tồi tệ hơn các hoạt động khủng bố.

"Thế giới phải thức tỉnh và coi virus mới này là kẻ thù công khai số một", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom nói với các phóng viên hôm thứ Ba, cho biết thêm rằng các nhà khoa học cần ít nhất 18 tháng nữa để điều chế ra vaccine phòng bệnh.

Khi được hỏi về dự đoán của chuyên gia Zhong, ông Brendan Murphy - một quan chức hàng đầu trong ngành y tế Australia, cho biết: "Tôi nghĩ rằng còn quá sớm để nói về điều đó".

"Chúng ta cần theo dõi chặt chẽ dữ liệu trong những tuần tới trước khi đưa ra bất kỳ dự đoán nào", ông Murphy nhận định.

Nhắc tới sự so sánh của WHO giữa dịch COVID-19 với cuộc chiến chống khủng bố, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết trong một bài báo được công bố vào cuối ngày thứ Ba rằng dịch bệnh này "là một trận chiến không có khói thuốc súng nhưng phải chiến thắng".

Tác giả cảnh báo dịch bệnh là một thử nghiệm lớn của hệ thống quản trị và khả năng quản lý của Trung Quốc và cho biết một số quan chức vẫn còn "lơ là" trong công tác phòng, chống dịch.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo