Tin Mới

Cựu chiến binh hiến giác mạc giúp hồi sinh đôi mắt cho 2 người

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sau khi qua đời, ông Nguyễn Viết Bồng đã hiến tặng giác mạc, giúp 2 người vốn sống cảnh mù lòa hàng chục năm đã có cơ hội nhìn thấy ánh sáng.

Theo thông tin từ VTC News, vừa qua, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế vừa tiếp nhận 2 giác mạc từ cựu chiến binh 83 tuổi. Người hiến tặng là ông Nguyễn Viết Bồng, sinh năm 1936, trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam.

Mong muốn đăng ký hiến tạng giúp người được con cháu đưa ra trong những ngày cuối đời ông Đồng nằm trên giường bệnh.

Cựu chiến binh hiến giác mạc giúp hồi sinh đôi mắt cho 2 người - ảnh 1

Cụ Nguyễn Viết Bồng - người hiến tặng đôi giác mạc. (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)

Con gái ông Bồng - chị Hoàng Anh cho biết, ông vốn sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái, khi biết ông phải tạm biệt cuộc sống trần gian, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc để có thể mang lại ánh sáng cho 2 người mù. Đó vừa là mong muốn mang hạnh phúc cho người ở lại và cũng là để bố  dõi theo được cuộc sống của các con.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp tới gia đình ông Bình xin tiếp nhận đôi giác mạc.

Kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế cùng Bệnh viện Mắt Trung ương ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

Cựu chiến binh hiến giác mạc giúp hồi sinh đôi mắt cho 2 người - ảnh 2

Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng 2 bệnh nhân được ghép giác mạc.  (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)

Zing đưa tin, bệnh nhân đầu tiên là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi) - một cán bộ lão thành cách mạng. Bệnh nhân này mắc bệnh sẹo giác mạc - những tổn thương ông gặp trong chiến tranh. Cả 2 mắt của ông Lạc đã bị mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Người thứ hai được ghép giác mạc là anh Lê Phước Hiếu (38 tuổi). Anh bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. Do không thể nhìn thấy, anh đã bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh phụ thuộc chính vào người mẹ.

Một ngày sau ca ghép, các bệnh nhân đã được tháo băng. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết chỉ số thích ứng của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt. Đây là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam và thứ 2 ở miền Trung.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo