Tin Mới

Cứu sống bé trai 11 tuổi mang khối u não to bằng quả bóng tennis

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa phẫu thuật, bóc gỡ thành công khối u "khủng" chèn ép não trái khiến bé trai đau đầu cả tháng, nguy hiểm đến tính mạng.

Bé trai 11 tuổi (ngụ Sóc Trăng) đau đầu kéo dài cả tháng, đi đứng loạng choạng được cha mẹ cho đi khám tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Kết quả chụp Cộng hưởng từ (MRI) cho thấy bé có u não hố sau. Khối u rất lớn, cần phẫu thuật ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Ekip phẫu thuật của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã bóc tách trọn u lớn (tương đương quả bóng tennis), khu trú và chèn ép vùng tiểu não trái.

Qua quá trình hồi sức sau mổ, hiện sức khỏe bé trai đã dần hồi phục vừa được bệnh viện cho xuất viện.

BS Nguyễn Duy Khải cho biết: "Đây là một trong các ca u não và dị tật thần kinh ứng dụng hiệu quả hệ thống định vị thần kinh.

U não là loại u đặc chiếm tỉ lệ cao ở trẻ em. Điều trị u não ngày nay thường áp dụng đa mô thức kết hợp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và di truyền học. Trong những trường hợp khó như khối u kích thước nhỏ, vị trí sâu, đa ổ thì vai trò của phẫu thuật trong việc sinh thiết để biết rõ bản chất u là điều rất quan trọng.

Hệ thống định vị thần kinh giúp phẫu thuật và sinh thiết u não, hỗ trợ rất nhiều trong các phẫu thuật nội soi, động kinh, cột sống, đặt catheter vào não thất, áp-xe não, dị dạng mạch máu…".

Các BS Khải khuyên cha mẹ nên chú ý kỹ con cái để nhận ra những dấu hiệu của bệnh u não.

"Cụ thể, trẻ sẽ thường kêu đau đầu, buồn nôn, bước đi lúc nhanh lúc chậm, loạng choạng. Trẻ có thể nhìn không rõ, hình dạng vật khi nhìn bị méo mó. Tính tình trẻ trở nên trầm hoặc dữ dằn, hay cáu bẳn.

Khi mắc bệnh, trẻ sẽ trở nên chậm lớn hoặc không tăng cân nặng, chiều cao. Nếu trẻ đã đi học thì sa sút chất lượng học tập. Nhiều trẻ cũng bị biến dạng lời nói, bỗng nhiên trẻ nói ngọng, nói lắp, phát âm không như bình thường. Mặt khác trẻ cũng có biểu hiện mệt mỏi, hay ngủ gà gật...

Các triệu chứng thần kinh thường gặp là đầu to, thóp phồng, giãn khớp sọ. Mắt bị phù gai thị, sụp mi, giãn đồng tử, đồng tử không cân xứng, lác mắt, mất thị lực. Trẻ mất thăng bằng, mất phối hợp động tác, tăng phản xạ.

Nhiều trường hợp trẻ bị liệt dây thần kinh số 7, hoặc liệt nửa người, hoặc liệt hai chi dưới. Trẻ có thể bị lú lẫn, sững sờ hoặc hôn mê. Nếu khám toàn trạng sẽ thấy trẻ chậm lớn, dậy thì sớm hoặc muộn, cổ cứng...", bác sĩ Khải cho biết.

Theo VTC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo