Tin Mới

Cứu sống sản phụ 19 tuổi trong tình trạng nguy kịch

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sản phụ Nguyễn Thị Kiều Ngân (19 tuổi, ngụ tại Hậu Giang) được chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ với chẩn đoán: suy đa cơ quan- hậu phẫu mổ lấy thai ngày thứ 3 do suy thai cấp, rối loạn đông máu, song thai 33 tuần.

Sản phụ Ngân đang được chăm sóc tại BVĐKTƯ Cần Thơ. Ảnh: BVCC

Ngày 8/1, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các BS của BV vừa cứu sống một sản phụ rất trẻ sau sinh nguy kịch vì suy đa cơ quan với nguy cơ tử vong gần như 100%, nhờ áp dụng cùng lúc 2 phương pháp là thay huyết tương và lọc máu liên tục, báo Công an Nhân dân đưa tin.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, da niêm vàng, bụng chướng, xuất huyết da niêm. Tuy nhiên sau 8 giờ nhập viện, bệnh nhân khó thở tăng dần, trả lời sai câu hỏi, lâm sàng diễn tiến cực xấu. Hội chẩn cấp bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết biến chứng suy đa cơ quan; rối loạn đông máu nặng; giảm tiểu cầu; tràn dịch đa màng - hậu phẫu mổ lấy thai N3; theo dõi hội chứng HELLP. 

Trong đó, tình trạng suy gan cấp của bệnh nhân diễn tiến ngày càng nặng dẫn đến hội chứng não gan gây rối loạn tri giác. Đồng thời xuất hiện tình trạng suy hô hấp rất độ nặng cần can thiệp đặt nội khí quản và thở máy.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, ê kíp lọc máu liên tục do Ths-BS Nguyễn Hoàng Du tiến hành thay huyết tương và lọc máu liên tục cho bệnh nhân. Trong suốt quá trình can thiệp, ê kíp lọc máu đã sử dụng đến 40 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh để thay thế cho huyết tương của bệnh nhân đã được lọc bỏ trong quá trình can thiệp.

Bệnh nhân được thực hiện lọc máu liên tục trong 41 giờ điều trị; truyền 12 đơn vị khối hồng cầu 350ml; 2 khối tiểu cầu máy; 4 khối tiểu cầu; 9 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh kết hợp với điều trị nội khoa tích cực

Sau 7 ngày điều trị tại BVĐKTƯ Cần Thơ, bệnh nhân đã hồi phục dần, ngưng thở máy, đã rút ống nội quản. 

Tới sáng nay, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, sinh tồn ổn định, không còn tình trạng xuất huyết da niêm, bệnh lý suy gan cấp cũng dần hồi phục bằng các biểu hiện vàng da giảm dần và các chỉ số xét nghiệm chức năng thận, tình trạng nhiễm trùng đã trở về giá trị bình thường, bệnh nhân sinh hoạt gần như bình thường. 

Trao đổi với báo VietNamNet, bác sĩ Dương Thiện Phước- Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, suy đa cơ quan là tình trạng diễn biến cấp tính của quá trình bệnh lý có căn nguyên nhiễm trùng hoặc không do nhiễm trùng, trong đó có suy ít nhất hai cơ quan trở lên và tồn tại ít nhất trong vòng 24 giờ.

Riêng suy đa cơ quan mà nguyên nhân có liên quan nhiễm trùng chiếm tỉ lệ 60-81,5%.Trong đó biến chứng suy gan cấp được xem là biến chứng nặng có tỷ lệ tử vong cao 50 -90% nếu không điều trị hợp lý.

"Cho dù bệnh nhân được can thiệp lọc máu liên tục là phương pháp kỹ thuật cao điều trị bệnh lý này thì tỉ lệ tử vong vẫn ở mức cao hơn 60%. Lọc máu liên tục là kỹ thuật lọc máu một cách liên tục giúp điều chỉnh các rối loạn nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan và đào thải các chất mà bình thường do các cơ quan đảm nhiệm.

Kỹ thuật này rất có hiệu quả và an toàn cho các bệnh suy đa cơ quan đặc biệt ở các bệnh nhân có rối loạn huyết động. Bên cạnh đó, lọc máu liên tục kết hợp trong cấp cứu điều trị suy đa cơ quan đã cho thấy có hiệu quả làm giảm tỷ lệ tử vong, giảm biến chứng, giảm thời gian nằm viện và giảm chi phí điều trị", bác sĩ Phước nói.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo