Tin Mới

Đi massage chân, người đàn ông bị bỏng nặng

(Ngày Nay) - Bị bỏng nặng trong khi được massage, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu, cắt lọc ghép da.

Vết bỏng ở chân bệnh nhân sau khi đi mát xa.

Thông tin từ báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện (BV) Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đang điều trị bỏng nước sôi khi đi massage cho bệnh nhân LTD (Hà Nội).

Trước đó, vào tối ngày 4/7, bệnh nhân D nhập viện trong tình trạng bỏng độ 2-3 cẳng chân phải, đau rát, rối loạn nước, điện giải.

Sau khi sơ cứu, bệnh nhân được chuyển sang khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để tiếp tục được điều trị. Các BS cho biết ngoài việc thay băng và bôi mỡ bỏng hàng ngày, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật và cắt lọc ghép da do vết bỏng khá nặng.

Bệnh nhân cho biết, nguyên nhân khiến anh bị bỏng nặng là do trong lúc massage, nhân viên massage quên kiểm tra nước nên đã đổ trực tiếp nước sôi vào bồn khiến anh bị bỏng.

Trao đổi với báo VietNamNet, BS Hoàng Thị Phương Lan, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho biết, nguy cơ bệnh nhân sẽ phải ghép da vì vùng bị bỏng khá nặng, để lại sẹo xấu. Trong các trường hợp bị bỏng nước sôi, BS Lan khuyến cáo, tuyệt đối không được dùng kem đánh răng, giấm, nước mắm... để làm dịu nước mắt.

Cách tốt nhất, phải lập tức hạ nhiệt độ cho vùng da bỏng bằng cách để vùng bị tổn thương dưới vòi nước chảy ít nhất 5 phút hoặc ngâm ngay vùng bị bỏng vào nước lạnh (16-20 độ C) trong vòng 15-20 phút cho đến khi cơn đau dịu bớt.

Giữ cho vết bỏng luôn sạch sẽ, không được đụng chạm gì trong vòng 24 giờ để tránh nhiễm trùng. Nếu vết bỏng ở vị trí dễ bị va đập, có thể dùng một băng vải đắp lên vết bỏng tránh sự đụng chạm vào vết bỏng.

Việc băng bó giúp cho vết bỏng không tiếp xúc với không khí, giảm đau và bảo vệ mụn nước. Tuy nhiên cần chọn băng gạc phù hợp vệ sinh. Gạc quấn hờ, quấn lỏng quanh vết thương tránh tạo áp lực lên vùng da bị bỏng. Nếu không có băng đạt tiêu chuẩn thì tốt nhất là giữ nguyên vùng da bị bỏng, tránh đụng chạm.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo