Tin Mới

Huy động 8 phòng xét nghiệm dịch tả lợn Châu Phi trên toàn quốc

(Ngày Nay) - Trước việc dịch tả lợn Châu Phi đã xâm nhập vào Việt Nam và tình hình diễn biến phức tạp, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã huy động 8 phòng xét nghiệm đặt ở các vùng miền khách nhau để kịp thời chẩn đoán và kịp thời đưa kết luận.

Dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người nhưng cơ quan chức năng đang khẩn trương diệt dịch

Phía Cục Thú y đánh giá, mặc dù dịch tả lợn Châu Phi không lây lan sang người nhưng đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Hiện tại, Bộ NN&PTNT cùng với nhiều bộ nghành khác đang có những kế hoạch để ngăn chặn và xử lý tận gốc dịch này.

Thời gian vừa qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện tại một số hộ chăn nuôi thuộc một số xã của 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Chính vì những diễn biến hết sức phức tạp của dịch mà việc phòng thí nghiệm có thẩm quyền xét nghiệm chính xác và kịp thời phát hiện mầm bệnh có ý nghĩa rất quan trọng để có cơ sở tổ chức phòng, chống dịch bệnh đạt hiện quả, hạn chế tổn thất về kinh tế cho người chăn nuôi, ngân sách nhà nước, cũng như giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường do phải tiêu hủy lợn bệnh.

Đại diện Cục Thú y cho biết, theo quy định của Luật thú y, Cục Thú y có trách nhiệm xác định tác nhân gây bệnh động vật truyền nhiễm đối với trường hợp bệnh mới.

Cục Thú y đã huy động 8 phòng thí nghiệm trên cả nước tổ chức xét nghiệm miễn phí các mẫu bệnh phẩm từ lợn của các địa phương để xác định tại địa phương đó đã có dịch tả lợn châu Phi hay chưa bằng cách giải trình tự gien, xét nghiệm bằng nhiều phương pháp (như PCR truyền thống, Real-time PCR, ELISA).

8 phòng thí nghiệm của Cục Thú y sẽ tham gia xét nghiệm miễn phí dịch tả lợn châu Phi gồm 7 phòng thí nghiệm của 7 chi cục thú y các vùng và 1 phòng thí nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương.

Cục Thú y đề nghị các cơ quan thú y địa phương và các đơn vị khác gửi mẫu về 8 phòng thí nghiệm nêu trên để xác định bệnh ASF đã xảy ra ở địa phương hay chưa.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo