Tin Mới

Khác với Trung Quốc, hơn 90% ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam là người trẻ tuổi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Số ca mắc của nước ta thời điểm hiện nay chủ yếu là ca xâm nhập, du học sinh về nước.

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội chiều 20/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu: “Qua phân tích tình hình tại Hà Nội, chúng tôi thấy đối tượng nhiễm đang ngược lại với Trung Quốc và Italy, khi tỷ lệ người trẻ bị nhiễm cao hơn, chiếm trên 90%, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi”.

Lý giải điều này, ThS. BSCKI Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, có thể thấy, phần lớn các ca bệnh nhiễm virus corona tại Việt Nam trong thời gian gần đây là du học sinh về nước, nằm trong độ tuổi từ 18-35 tuổi.

Còn lại các bệnh nhân khác đa dạng về độ tuổi từ dưới 10 tuổi đến trên 60 tuổi và số ca tự lây nhiễm chéo trong cộng đồng rất thấp do chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, sớm tìm ra và cắt các nguồn nhiễm.

Theo các công bố về dịch tễ của Trung Quốc, đối tượng người cao tuổi có tỷ lệ qua đời cao hơn bình thường. Họ cho rằng, khi bị lây nhiễm, bệnh nhân cao tuổi sẽ suy giảm sức đề kháng, dễ dẫn tới các biến chứng viêm phổi cấp cùng các bệnh lý nền sẽ nặng lên, khó cứu chữa.

Tuy nhiên, bác sỹ Hồng Hà phản bác: "Đó chỉ là một góc độ kết luận dựa trên số liệu các ca nhiễm của Trung Quốc. Xét về mặt y học, dịch bệnh Covid-19 là phản ứng của virus xâm nhập, nên sẽ phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người, kể cả những người trẻ tuổi khi mắc cũng có biểu hiện biến chứng rất nặng".

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, mặc dù người trẻ có lợi thế thể trạng tốt, ít các bệnh lý nền nên việc miễn dịch và tự sản sinh ra các loại kháng thể nhiều hơn các đối tượng bệnh nhân là người cao tuổi; các biến chứng phổi sẽ ít hơn nên hồi phục nhanh chóng trong quá trình điều trị nhưng người dân cũng không được chủ quan, lơ là nhất là trong giai đoạn hiện nay. Cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh vì đã có ca lây nhiễm tại cộng đồng.

"Trước đây số ca mắc ít, chỉ là ca xâm nhập từ bên ngoài vào thì nguy cơ lây thấp hơn, có đi chỗ này chỗ kia cũng khó lây. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại nên hạn chế đi lại, không đi ra đường, đến nơi đông người nếu không thực sự cần thiết. Không tụ tập đông người. Người già không có việc gì thì không nên đi ra ngoài, không đi xe bus", ông Phu nói. 

Đồng thời, cần phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh như: đeo khẩu trang khi ra chỗ đông người, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhiều lần trong ngày, không đưa tay lên mặt…

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo