Không nên thay thế hoàn toàn sữa bò bằng sữa đậu nành cho trẻ

PV 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Với nhiều bà mẹ, sữa bò luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ nhẹ cân. Một số khác lại đặc biệt gửi gắm niềm tin vào các loại sữa hạt, nhất là sữa đậu nành. So với đạm thực vật, liệu sữa bò có chiếm ưu thế vượt trội?

Trao đổi với báo chí, TS.BS Cao Thị Hậu, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100g đậu tương cho chúng ta khoảng 400 kcal và nếu so sánh với sữa bột tách bơ, nó là tương đương. Ngoài giá trị năng lượng, 100g đậu tương còn cung cấp 34g đạm, 18,5g chất béo, đường bột là 20g cùng hàm lượng phong phú các dưỡng chất khác như: kali, canxi, phốt pho, sắt..

Một lít sữa bò nguyên kem lại cho khoảng 670kcal, 29g chất đạm, 990g canxi, 76mg magiê... Nếu so sánh với sữa bò, chất đạm trong sữa đậu nành nhiều hơn, tuy nhiên, hàm lượng canxi lại thấp hơn. Nếu chất béo trong sữa bò là loại bão hòa không có lợi thì chất béo trong sữa đậu nành lại là loại không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, sữa đậu nành lại có hàm lượng chất xơ tự nhiên dồi dào, tốt cho đường tiêu hóa, trong khi đó, sữa bò lại gần như không có thành phần này.

Với trẻ nhỏ, sữa đậu nành và sữa bò đều tốt, các chuyên gia khuyến cáo bậc phụ huynh nên kết hợp cả hai loại sữa với nhau để các thành phần dinh dưỡng có thể bổ trợ cho sự phát triển của trẻ. Có thể cho trẻ uống sữa bò và sữa đậu nành theo tỷ lệ 1:1. Và với sữa đậu nành, trẻ không nên uống quá 200ml/ngày nếu không dễ dẫn đến hiện tượng tiêu chảy.

Cũng theo TS.BS Cao Thị Hậu, tốt nhất là nên tự mua đậu nành và chế biến thành sữa đậu nành ở nhà. Trong trường hợp không có thời gian thì chúng ta nên lựa chọn những thương hiệu sữa lớn, có uy tín và tránh mua những loại sữa đã được đóng gói sẵn trong túi nilon. Bởi vì, đa phần các loại sữa này đều được đóng gói khi nóng và nhiệt độ sẽ làm các hóa chất độc hại trong túi bay hơi, ngấm vào sữa. Đã từng có không ít trường hợp bị ngộ độc, cấp cứu bởi vì uống phải sữa đậu nành bị nhiễm khuẩn ở các hàng quán vỉa hè.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu