Tin Mới

Kỳ diệu sản phụ bị tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công

(Ngày Nay) - Sản phụ bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ (thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải) đã sinh con thành công.

Theo thông tin  từ TTXVN, ngày 17/4, thông tin từ Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện đã giúp một sản phụ bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ sinh con thành công.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, ở Hải Dương) bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ (thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải) sinh con thành công được coi là một kỳ tích, bởi mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh này sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao, chứ đừng nghĩ tới việc lấy chồng và có con.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đến khám và điều trị tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cách đây 6 năm trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Bệnh nhân không thể làm việc được, thậm chí nếu cố gắng làm việc bệnh nhân thường xuyên bị ngất xỉu…

Sau khi thăm khám và cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ Trung tâm tim mạch chẩn đoán bệnh nhân này mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ: Thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải… cần được phẫu thuật.

Theo bệnh nhân này cho biết, vì mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng, nên bệnh nhân đã bị một số bệnh viện đã “từ chối” phẫu thuật vì nguy cơ tử vong cao. Tuy vậy, các bác sĩ Trung tâm tim mạch vẫn quyết định phẫu thuật giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Kỳ diệu sản phụ bị tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công - ảnh 1

Chị Hiền sinh em bé trong niềm vui của cả gia đình và bác sĩ - Ảnh: Infonet

Trao đổi với báo VietNamNet, bác sĩ Đỗ Anh Tiến, Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực - Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E nhớ lại, ngày 27/8/2013, khi bệnh nhân 29 tuổi, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật Glenn 2 hướng. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân phục hồi tốt. Vì thế, một năm sau, các bác sĩ Trung tâm tim mạch quyết định phẫu thuật Fontan cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, lao động bình thường. Về sau, bệnh nhân đã lập gia đình và có thai.

Trong quá trình mang thai, các bác sĩ tim mạch phải chỉnh thuốc để không ảnh hưởng đến thai nhi.

“Với người phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có 1 tâm thất cho nên tần suất hoạt động nhiều hơn so với các sản phụ khác, sẽ khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong”, Bác sĩ Tiến giải thích.

May mắn, nhờ được bác sĩ tim mạch phối hợp với sản khoa hỗ trợ thường xuyên, chị Hiền được tư vấn kịp thời. 6 tháng cuối thai kì, chị Hiền phải thuê trọ gần Bệnh viện E để tiện cho việc theo dõi thai kỳ.

Trong suốt thời gian 9 tháng mang thai, cả bác sĩ và gia đình bệnh nhân đều nín thở theo dõi từng nhịp đập của tim thai và sản phụ.

10h20 sáng 14/4 vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền được đưa vào phòng mổ. 11h45, người mẹ đã nghe thấy tiếng khóc đầu đời của con trong niềm vui vỡ òa của tập thể thầy thuốc. Bé trai chào đời nặng 3,1kg, khoẻ mạnh.

Theo đánh giá của GS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền sinh con thành công là một kỳ tích bởi mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh này sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao, chứ đừng nghĩ tới việc lấy chồng và có con.

Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện, 2 mẹ con đã mẹ tròn con vuông.

GS Thành cho biết, bệnh tim bẩm sinh một thất là một bệnh phức tạp, với tỉ lệ mắc chiếm 8 - 10% trên tổng số ca mắc tim bẩm sinh và tỉ lệ phẫu thuật thành công lên đến 96%.

Đến nay, nhờ tiến bộ y học, các bác sĩ đã có thể điều trị, trả lại cuộc sống khỏe mạnh gần như bình thường cho bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Tuy nhiên, việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật rất cần thiết để tránh những biến chứng và nguy cơ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo