Tin Mới

Người đàn ông bất tỉnh bên đường, nghi sốc nhiệt do nắng nóng

(Ngày Nay) - Khi được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), thân nhiệt của bệnh nhân lên đến 41 độ C, nghi bị sốc nhiệt.

Bệnh nhân đang hôn mê dù thân nhiệt đã hạ: Ảnh: H. H.

Theo thông tin từ báo VietNamNet, khoảng 10h sáng nay (ngày 4/7), công an phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) đưa 1 người đàn ông trung niên nằm bất tỉnh bên vệ đường vào BV Bạch Mai cấp cứu.

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng cấp cứu tổng hợp, khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai cho biết, bệnh nhân chuyển đến viện trong tình trạng hôn mê, thân nhiệt lên đến 41 độ C. Với mức thân nhiệt này sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng.

Theo tiến sĩ Tuấn, việc sơ cứu ban đầu với người bị sốc nhiệt rất quan trọng. Người bị sốc nhiệt, say nắng có thể có biểu hiện mặt đỏ bừng, da nóng, khô, mệt lả, đau đầu, khó ở, đỏ mặt, nôn mửa… Khi đó cần ưu tiên hạ thân nhiệt cho người bệnh. Cụ thể, đưa người bệnh đến khu vực râm mát, cởi bớt quần áo, dùng các biện pháp chườm mát vào vùng cổ, nách, bẹn; lau toàn thân bệnh nhân bằng nước mát để nhanh chóng hạ thân nhiệt. Có thể dùng vòi nước mát hay xô nước mát xối lên người, dùng khăn ướt lau người… Trong khi đó, gọi xe cấp cứu đưa bệnh nhân tới bệnh viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi nhiệt độ cao, tốt nhất là ở trong môi trường mát. Nếu phải đi ra ngoài trời, nên mặc quần áo rộng, nhẹ và sáng màu, đội mũ rộng vành, sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF trên 30. Chú ý uống nhiều nước để tránh mất nước. Mỗi ngày nên uống ít nhất 8 cốc nước, nước trái cây, hoặc nước rau, khuyến khích sử dụng đồ uống thể thao giàu chất điện giải. Tránh chất lỏng có cafein hoặc cồn bởi có thể khiến bạn mất nhiều dịch hơn và làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn do nhiệt, Vnexpress đưa tin.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo