Tin Mới

Người phụ nữ bị thủng thực quản vì nuốt phải xương gà

(Ngày Nay) - Nữ bệnh nhân 33 tuổi cấp cứu tại Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) trong tình trạng đau vùng cổ, nuốt nghẹn sau khi hóc xương gà.

Ảnh minh họa

Thông tin từ Vnexpress cho biết, bệnh nhân không may nuốt phải xương gà trong lúc vừa ăn phở vừa nói chuyện. Sau đó vùng cổ đau nhiều, chị ăn thêm ổi và lê với mong muốn đẩy dị vật xuống nhưng càng ăn càng thấy đau, nuốt nghẹn nên vào viện cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương nội soi, phát hiện dị vật cắm sâu 1/3 trên thực quản bệnh nhân. Kíp nội soi đã lấy thành công chiếc xương gà ra ngoài. Tại vị trí mắc xương, thực quản bị rách dài khoảng 5 mm và khá sâu, có khả năng thủng thực quản đoạn trên.

Sau 4 ngày bệnh nhân được chụp CT Scanner kiểm tra vùng cổ, kết quả không phát hiện áp xe quanh cổ, khí cạnh khí quản và thực quản đã giảm. Nội soi kiểm tra thấy lỗ thủng lành dần, không cần sử dụng kẹp để đóng lỗ thủng. Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và điều trị nội khoa cho đến khi xuất viện.

ThS.BS Trịnh Quốc Minh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu - Thần kinh BV Trưng Vương chia sẻ, đây là trường họp điển hình trong việc xử trí ban đầu không đúng cách khi bị hóc dị vật ở hầu, họng, thực quản trong lúc ăn uống.

Từ trường hợp này, bác sĩ cảnh báo người dân trong khi ăn cần phải nhai kỹ và hạn chế nói lớn tiếng. Khi có dấu hiệu mắc dị vật cần phải ngưng ăn và không cố sử dụng các loại thức ăn như: cơm nguội, chuối, trái cây, rau… để cố gắng đẩy dị vật đi xuống dạ dày.

Bệnh nhân cần đến các bệnh viện có đủ phương tiện để nội soi lấy dị vật bị mắc trong thực quản, VTC NEW đưa tin.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo