Tin Mới

Nhỏ nhầm axit để rửa mũi, một bé trai bị bỏng nặng

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bé trai bị bỏng nặng vùng mũi, má, khó thở do bị mẹ nhỏ nhầm axit vào mũi.

Bé trai bị bỏng nặng do mẹ nhỏ nhầm axit vào mũi.

Theo thông tin đăng tải trên báo Người Lao Động, các bác sĩ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương vừa phẫu thuật nội soi tách dính niêm mạch hốc mũi, đồng thời tạo hình chít hẹp cửa mũi trước cho bé trai 2 tuổi (ở Ninh Bình). Trước đó, hồi 4 tháng tuổi, bé đã điều trị bỏng nặng do phụ huynh nhỏ axit vào mũi vì nghĩ là… nước muối sinh lý.

Theo lời kể của mẹ bé, gia đình vẫn thường xuyên vệ sinh mũi họng cho con bằng nước muối sinh lý (dung dịch natri chloride 0,9%) đựng trong lọ nhỏ. Hôm xảy ra sự việc, bé được đưa về nhà bà ngoại chơi, khi thấy con bị sổ mũi, mẹ bé lấy lọ nước muối rửa mũi còn nguyên nhãn mác để nhỏ cho con. 

Tuy nhiên, dung dịch bên trong không phải là nước muối sinh lý mà là axit chloaxetic 80%. "Lúc nhỏ mũi cho con tôi thấy có khói trắng mỏng bốc ra, con khóc thét. Tôi hốt hoảng không hiểu tại sao, hỏi ra mới biết dì cháu mua axit về dùng nhưng lại đổ sang lọ nước nhỏ mũi (còn nguyên nhãn mác) để sử dụng và cho luôn vào tủ thuốc của gia đình"- người mẹ kể lại.

Quá hoảng sợ gia đình vội đưa con vào bệnh viện gần nhà sơ cứu sau đó được chuyển lên Viện Bỏng Quốc gia điều trị trong tình trạng niêm mạc mũi họng phù nề, tổn thương hoại tử trắng, sung huyết, tiết dịch mạnh. Vùng má phải có hai vết bỏng do axit chảy xuống vùng dưới cằm cổ, hoại tử da. Sau một thời gian điều trị ổn định, thấy con có biểu hiện khó thở, ăn uống khó khăn nên gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương thăm khám.

Nhỏ nhầm axit để rửa mũi, một bé trai bị bỏng nặng - ảnh 1

Bệnh nhi đang được kiểm tra sức khỏe sau phẫu thuật.

Theo ThS.BS Nguyễn Nhật Linh - Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, sau khi hội chẩn cùng đoàn chuyên gia nước ngoài, các bác sĩ cho biết trẻ bị sẹo hẹp tiền đình mũi trái sau khi bỏng axit. Bệnh nhân đã được phẫu thuật chỉnh hình sẹo hẹp mũi trái.

"Các chuyên gia đã tiến hành nội soi tách dính cuốn dưới và vách ngăn 2 bên, rạch phần sẹo cửa mũi trái, mở rộng cửa mũi. Tiếp đó, ống nong bằng silicon được đặt vào hốc mũi 2 bên cho trẻ trong một tháng. Đây là trường hợp tương đối phức tạp vì nguy cơ sẹo hẹp tiền đình mũi có tỷ lệ tái phát rất cao. Các nghiên cứu ở nước ngoài cũng cho thấy rõ điều này", bác sĩ Linh trao đổi với Zing.vn.

Các bác sĩ đã tiêm thuốc chống sẹo lồi cho bé trai trong quá trình phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bé tiếp tục được tiêm định kỳ thuốc chống sẹo lồi mỗi tháng một lần, trong vòng 6 tháng.

Thông tin thêm về ca bệnh trên báo điện tử VTC News, bác sĩ Linh cho biết, do ban đầu không được sơ cứu nên tổn thương khá phức tạp, thời gian phục hồi cần rất nhiều thời gian.

Để phòng tránh tai nạn tương tự, bác sĩ Linh khuyến cáo các bậc cha mẹ, trước khi sử dụng bất kì loại dược phẩm nào cần xem xét kỹ nhãn mác, cách sử dụng. Các sản phẩm có độc tính cao cần để nơi riêng biệt, tránh xa tầm tay trẻ. Không để thuốc gần thức ăn, nước uống hay lưu trữ dung dịch trong các vỏ chai, lọ đã qua sử dụng.

“Nếu không may bị tình huống như trên, phụ huynh cần bình tĩnh sơ cứu ban đầu bằng cách làm loãng axit tại vị trí tổn thương đó như dùng đúng loại nước muối sinh lý để nhỏ vào mũi trẻ. Ngoài ra còn có nước vôi loãng cũng giúp trung hòa axit, hạn chế tổn thương do axit gây ra. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện”, bác sĩ Linh nhấn mạnh.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo