Tin Mới

Phát hiện hai hợp chất mới chống lão hóa da

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học có thể đã tìm ra các các hợp chất hóa học mới khuyến khích sự cạnh tranh của tế bào, giúp giữ cho làn da trẻ trung và khỏe mạnh.

"Các tế bào gốc bị hư hỏng hoặc bị căng thẳng có thể được loại bỏ một cách có chọn lọc bởi các tế bào gốc còn nguyên vẹn mỗi ngày trên da của chúng ta", Emi Nishimura - giáo sư khoa Sinh học tế bào gốc của Đại học Y và Nha khoa Tokyo, người đứng đầu nghiên cứu phát biểu trên tờ South China Morning Post .

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng protein COL17A1 (chuỗi collagen loại XVII alpha 1) giúp loại bỏ các tế bào da yếu bằng cách thúc đẩy cạnh tranh, từ đó cho phép sự sao chép các tế bào mạnh hơn diễn ra.

Ngoài ra, các nhà khoa học phát hiện ra rằng lão hóa gây ra sự suy giảm protein, dẫn đến số lượng lớn các tế bào da yếu. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu bằng cách thử nghiệm trên đuôi chuột, có chung nhiều đặc điểm chung với da người.

Các nhà nghiên cứu cũng phân lập hai hợp chất: Y-27632 và apocynin, được tìm thấy để "thúc đẩy đáng kể việc phục hồi vết thương", theo nghiên cứu. Ngoài ra, các hợp chất tạo điều kiện "tái tạo da" và giảm "lão hóa da".

Những phát hiện của nghiên cứu này cuối cùng có thể dẫn đến việc sản xuất các loại kem hoặc thuốc có chứa hai hợp chất này để làm giúp làm chậm quá trình lão hóa da.

"Chúng tôi sẽ hợp tác với các công ty dược phẩm hoặc mỹ phẩm để tiến hành thử nghiệm lâm sàng các hóa chất", Nishimura cho biết.

Nghiên cứu bổ sung cũng có thể điều tra xem liệu các hợp chất tương tự có thể khuyến khích sự cạnh tranh tế bào ở các bộ phận khác của cơ thể có chứa các tế bào biểu mô, như thận, phổi và gan.

"Chúng tôi đang nghiên cứu các cơ quan biểu mô khác để tìm ra liệu sự cạnh tranh tương tự có thể giúp duy trì mô lâu dài cũng như lão hóa nội tạng hay không," Nishimura thông tin.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo