Tin Mới

Sẻ chia giọt máu đào

[Ngày Nay] - Trước lời kêu gọi khẩn cấp của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương về tình trạng thiếu máu nhóm O phục vụ điều trị, nhiều người dân đang sinh sống tại Thủ đô đã tích cực tham gia hiến máu. Chỉ sau 1 tuần kêu gọi, lượng máu nhóm O tại ngân hàng máu của Viện đã tăng từ hơn 30% lên 65%.

Sau lời kêu gọi, cộng đồng nhóm máu O đã tích cực tham gia hiến máu cứu người bệnh.

TS-Bác sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, trung bình mỗi ngày Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Tuy nhiên lượng máu nhóm O tiếp nhận được chưa đáp ứng được nhu cầu.

Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm máu O sụt giảm nghiêm trọng.

Lượng máu O tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cạn kiệt. Một số tỉnh, TP như Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng… cũng trong tình trạng tương tự. Nhiều bệnh nhân mòn mỏi chờ máu, một số bệnh viện tại Hà Nội đã phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O tham gia hiến máu.

Tại khoa Thalasemina thời điểm giữa tháng 8, nhiều bệnh nhân phải gián đoạn quá trình điều trị, các bác sỹ phải dè sẻn từng đơn vị máu với phương châm ưu tiên những ca bệnh nặng, trẻ em, phụ nữ mang thai.

Ngay từ khi lời kêu gọi được phát đi, suốt 1 tuần từ ngày 17/8 đến 25/8, đông đảo người dân đã tham gia hiến máu. Thống kê của Viện huyết học-Truyền máu Trung ương cho thấy, trung bình mỗi ngày, Viện đón tiếp hơn 300 lượt người đến đăng kí tham gia hiến máu tình nguyện. Chỉ trong 7 ngày kêu gọi, đã có hơn 900 đơn vị máu tình nguyện được tiếp nhận tại điểm hiến máu cố định Viện, trong đó, nhóm máu O chiếm 65% tổng lượng máu tiếp nhận.

Không chỉ riêng tại điểm hiến máu cố định, nhiều điểm hiến máu lưu động trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân.  

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo