Tin Mới

Tiêu thụ quá nhiều nước ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều loại thức uống có đường như nước ép trái cây, nước có gas và thậm chí một số loại thức uống đóng chai khác như bia, trà túi lọc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người thường xuyên uống nước ngọt có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn 61% so với người không hay sử dụng loại đồ uống này. Trong đó đồ uống có ga và trái cây ngọt là “thủ phạm” chính. Ngoài ra nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bia và thậm chí là trà túi lọc cũng liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh thận.

Kết quả hình ảnh cho nước ngọt

Theo Tiến sĩ Holly Kramer thuộc Đại học Loyola Chicago, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, cho biết lượng đường trong các loại đồ uống có thể dẫn đến huyết áp cao và kháng insulin theo thời gian. Điều này sau đó có thể dần dần gây căng thẳng cho thận và “tăng tốc” sự mất chức năng của cơ quan này.

Nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins đã kiểm tra dữ liệu khảo sát về mức tiêu thụ đồ uống trong số 3,003 đàn ông và phụ nữ Mỹ gốc Phi. Những người tham gia nghiên cứu đều ở độ tuổi trung bình 54 tuổi và không bị bệnh thận. Tuy nhiên sau khi nghiên cứu 8 năm, 6% người trong nhóm nghiên cứu (185 người) đã bị mắc bệnh thận.

Kết quả hình ảnh cho nước ngọt

Nhóm nghiên cứu cho biết trong báo cáo, được công bố trên Tạp chí lâm sàng của Hiệp hội thận học Hoa Kỳ, rằng những kết quả này là “đáng ngạc nhiên”.

"Có một số loại nước khác nhau được quảng cáo là tốt cho sức khỏe nhưng chưa chứng minh được điều đó. Trái lại chúng còn gây ra một số tác hại tiêu cực", nhóm nghiên cứu cho biết.

Kết luận lại nghiên cứu, Tiến sĩ Rebholz cho biết: “Những phát hiện này bổ sung vào tài liệu về tác động bất lợi của đồ uống có đường và các khuyến nghị hỗ trợ để tránh tiêu thụ chúng.”

 

Theo DailyMail

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo