Sudan: LHQ và các đối tác phân phát hàng viện trợ tại các khu vực tuân thủ lệnh ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/5, Liên hợp quốc (LHQ) và các đối tác tại Sudan bắt đầu triển khai viện trợ cho người dân ở các khu vực tuân thủ lệnh ngừng bắn mới đạt được giữa Lực lượng Vũ trang Sudan (SAF) và nhóm bán quân sự Các lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF).
Sudan: LHQ và các đối tác phân phát hàng viện trợ tại các khu vực tuân thủ lệnh ngừng bắn

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), khoảng 20 xe tải chở hàng cứu trợ của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đã được điều đến nhiều khu vực của Sudan. Đầu tuần này, các đối tác viện trợ nhân đạo đã chuẩn bị sẵn sàng điều 168 xe tải để tiếp cận hơn 4 triệu người trên khắp Sudan. Tuy nhiên, các điều kiện an ninh không cho phép hoạt động diễn ra với quy mô đầy đủ. Các tổ chức trên chỉ có thể điều một số xe tải để tiến hành công tác viện trợ.

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cho biết đã tiếp cận và hỗ trợ thực phẩm cho hơn 500.000 người tại 9 bang ở Sudan kể từ khi bắt đầu nối lại viện trợ cách đây khoảng 3 tuần. WFP cũng có kế hoạch phân phát hàng cứu trợ ở miền Trung Darfur và bang Northern. Ngày 24/5, các xe tải chở thực phẩm viện trợ của WFP đã đến khu vực Wadi Halfa. Một ngày sau đó, WFP bắt đầu cung cấp thực phẩm cho khoảng 4.000 người mới sơ tán đến thành phố Port Sudan.

Theo các cơ quan của LHQ, chỉ trong 1 tuần gần đây, 6 trẻ sơ sinh đã tử vong tại bệnh viện ở thành phố Eld'aeen, Đông Darfur do các vấn đề y tế, bao gồm thiếu oxy trong bối cảnh khu vực này mất điện. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tổng cộng hơn 30 trẻ sơ sinh đã tử vong tại bệnh viện này kể từ khi xung đột bùng phát ngày 15/4 vừa qua.

Hiện một số nước lân cận cũng đang tích cực tham gia công tác cứu trợ cho người dân tại Sudan. Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong 2 ngày qua, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã điều 3 máy bay chở 52 tấn lương thực cứu trợ người dân Sudan.

Ngày 19/5, một tàu của UAE chở 1.000 tấn thực phẩm và các vật tư khác đã cập cảng Suakin ở phía Đông Sudan. UAE đã phân bổ 50 triệu USD hỗ trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng vì xung đột và những người phải sơ tán lánh nạn ở Sudan.

Trước đó, Abu Dhabi đã triển khai 18 chuyến bay và 1 tàu chở 1.572 tấn lương thực cùng vật tư y tế viện trợ cho Khartoum. Các cơ quan thực thi pháp luật của UAE cũng miễn tiền phạt cho công dân Sudan nếu họ vi phạm luật nhập cảnh và di trú tại quốc gia vùng Vịnh này, đồng thời tạo điều kiện để những người này hồi hương an toàn.

Xung đột leo thang ở Sudan trong bối cảnh nảy sinh bất đồng giữa người đứng đầu quân đội, Abdel Fattah al-Burhan, người cũng đứng đầu hội đồng quân sự chuyển tiếp, và người đứng đầu RSF Mohamed Hamdan Dagalo (còn được gọi là Hemedti), cấp phó của Tướng al-Burhan trong hội đồng quân sự chuyển tiếp. Những vấn đề chính gây căng thẳng giữa hai bên liên quan đến thời gian và phương pháp thống nhất các lực lượng vũ trang của Sudan, cũng như việc bổ nhiệm tổng tư lệnh quân đội.

Tại các cuộc đàm phán ở Jeddah do Saudi Arabia và Mỹ làm trung gian ngày 20/5 vừa qua, Lực lượng Vũ trang Sudan và RSF đã ký thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo trong 7 ngày. Thỏa thuận có hiệu lực sau 48 giờ kể từ thời điểm được ký, tức vào 21h45 ngày 22/5 theo giờ địa phương (2h45 ngày 23/5 theo giờ Hà Nội). Tuy nhiên, ngày 24/5, Saudi Arabia và Mỹ cáo buộc các phe đối địch tại Sudan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vừa ký kết, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ cam kết. Ngày 25/5, các phe đối địch tại Sudan cũng cáo buộc lẫn nhau đứng sau các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.